Tây Ban Nha có thể hành động tước quyền tự trị của Catalonia

15/10/2017 10:27

Tây Ban Nha cảnh báo về khả năng tước quyền tự trị của Catalonia.

tây ban nha có thể hành động tước quyền tự trị của catalonia

Thủ hiến Catalonia - Carles Puigdemont 

Theo trang AP, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha ngày 14/10 cho biết chính phủ nước này sẽ tước bỏ quyền tự trị của Catalonia nếu Thủ hiến Catalonia - Carles Puigdemont không trả lời câu hỏi của chính quyền trung ương Madrid về việc đòi độc lập của Catalonia.

Bộ trưởng Juan Ignacio Zoido nêu rõ câu trả lời cần phải là "có" hoặc "không." Quan chức này cảnh báo nếu ông Puigdemont đưa ra lý giải không rõ ràng, điều này đồng nghĩa với việc Thủ hiến Catalonia không thực sự mong muốn đối thoại và khi đó và chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ có hành động phù hợp.

Trước đó, đêm 10/10, Thủ hiến Puigdemont đã cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia ký một văn kiện tuyên bố vùng này độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên không rõ liệu văn kiện có giá trị pháp lý không. Sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

Ngày 11/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ra thời hạn cho ông Puigdemont phải làm rõ lập trường của ông về việc tuyên bố độc lập trước thời điểm 10 giờ sáng 16/10 (giờ Tây Ban Nha) nếu không chính quyền Madrid sẽ đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha.

Công Hoan