"Tên lửa mới của Kiev đe dọa chính Ukraine" 

10/04/2019 13:33

Tên lửa mới đe dọa chính Ukraine nhiều hơn bất kỳ ai khác - đó là nhận định của chuyên gia quân sự  Alexei Podberezkin.

Tên lửa hành trình của Ukraine Ảnh SKDB LUCH.

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko cho biết đất nước sở hữu tên lửa hành trình có bán kính tấn công hơn một nghìn km.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin lưu ý rằng, chính quyền Kiev vẫn lấy những thành tựu phát triển của Liên Xô để "giới thiệu về vũ khí mới" của mình.

Nói trên kênh truyền hình ICTV, Tổng thống Piotr Poroshenko cho biết nước này sở hữu tên lửa hành trình có bán kính tấn công hơn một nghìn km.

"Chúng ta có một loại tên lửa đã được thử nghiệm thành công và có khả năng bắn xa hơn một nghìn km và mang đầu đạn có trọng lượng 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao. Và toàn bộ các thành phần tên lửa là do các chuyên gia Ukraine tạo ra".

Theo ông Poroshenko, quân đội nước này hiện đang được đào tạo để sử dụng vũ khí này trong tương lai. Nhà lãnh đạo này cho biết thêm rằng, sau khi các tên lửa hành trình được đưa vào hoạt động những năm 1990, Ukraine “không còn nhiều nhà khai thác các tổ hợp như vậy”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị của trường MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei lưu ý rằng, dưới thời Liên Xô, ngành sản xuất tên lửa đã phát triển khá thành công ở Ukraine. Đủ để nhắc nhở về Xí nghiệp sản xuất vũ khí hàng đầu Ukraina Yuzhmash.

Nhưng, theo ông Alexei, thực tế là cả Phòng thiết kế và các xưởng sản xuất đều bị phá hủy hoàn toàn. Mọi thứ đã được bán ra hoặc chỉ đơn giản bị phá hủy. Do đó, những gì đang được tái tạo ở Ukraina đều là những phát triển cũ của Liên Xô.

Theo vị chuyên gia, trước đây ở Liên Xô đã có các quả tên lửa hành trình với tầm bắn xa như vậy. Ukraine không phát minh ra bất cứ điều gì mới mẻ.

Đây chỉ là một nỗ lực khôi phục tiềm năng của Liên Xô hồi cuối thập niên 70 đầu thập niên 80. Sự khác biệt duy nhất là tất cả những thứ này đều bị tụt hậu 40-50 năm so với thời đại.

Ngoài ra, Ukrzaine không thể thiết lập việc sản xuất tên lửa. Theo tôi, những tên lửa này sẽ đe dọa chính Ukraine nhiều hơn bất kỳ ai khác”, - ông Alexey Podberezkin nói.

Hòa Bình (theo Sputnik)