Teo tứ chi, béo bụng, dễ xuất huyết vì lạm dụng corticoid khi chữa bệnh

29/10/2020 16:26

Tại khoa Nội tiết - đái tháo đường, BV Bạch Mai, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng teo tứ chi, béo bụng... do lạm dụng corticoid.

Teo tứ chi, béo bụng, dễ xuất huyết vì lạm dụng corticoid khi chữa bệnh 1
Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng teo cơ tứ chi, béo bụng... do trước đó lạm dụng corticoid (ảnh BVCC)

Teo tứ chi, béo bụng, mỏng da... do tiêm thuốc có corticoid

Thấy mệt mỏi nhiều, ăn uống giảm, gầy sút 7kg trong một tháng nên à D.T.K (61 tuổi, ở Bắc Ninh) đã đến khám tại BV Bạch Mai. Vốn có tiền sử đái tháo đường tuýp 2 cách đây 1 năm (đang duy trì tiêm insulin hằng ngày), đau khớp gối phải khoảng 10 năm, bà K nhiều lần tiêm thuốc chữa khớp không rõ thuốc, ngoài ra còn sử dụng thuốc nam để điều trị đau khớp theo kinh nghiệm truyền miệng.

Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có biểu hiện kiểu hình Cushing: teo cơ tứ chi, béo bụng, rạn da vùng bụng, da mỏng, dễ xuất huyết … và suy tuyến vỏ thượng thận do lạm dụng các thuốc có chứa corticoid để điều trị bệnh lý khớp trong thời gian dài.

Tương tự là bà N.T.H (72 tuổi, ở Hải Dương) cũng được chẩn đoán bị suy tuyến vỏ thượng thận do lạm dụng corticoid. Bà H. vào viện với biểu hiện mệt mỏi nhiều, yếu nửa người trái. Theo bác sĩ, bệnh nhân có tiền sử bị đái tháo đường, tăng huyết áp 10 năm, suy thận 2 năm. Bên cạnh đó, vài năm gần đây, bà có thêm biểu hiện đau khớp gối 2 bên và cột sống thắt lưng, đã tự mua thuốc thấp khớp gia truyền dạng viên hoàn uống hàng ngày. Cách đây một năm, bệnh nhân cũng đã được chẩn đoán suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid.

Theo ThS.BS Phạm Thị Lưu, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, có rất nhiều trường hợp bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid điều trị tại đây. Trung bình một ngày có thể có đến 1/3 số bệnh nhân nhập viện tại khoa có tình trạng lạm dụng corticoid. Đây thực sự là một hồi chuông đáng báo động.

Thực hư công dụng "thần dược"

BS. Lưu cho biết, corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được áp dụng trong điều trị của nhiều chuyên khoa khác nhau: khớp, dị ứng, thận, hô hấp… Bên cạnh những mặt lợi do nó mang lại thì còn có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ bất lợi: Đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, thay đổi kiểu hình Cushing, suy tuyến vỏ thượng thận nếu lạm dụng.

Chính vì tính năng "dao hai lưỡi" của corticoid nên các bác sĩ lâm sàng thường sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi chỉ định điều trị bằng nhóm thuốc này và sẽ phải khuyến cáo người bệnh các tác dụng phụ cũng như cách theo dõi chúng. Tuy nhiên, với thực trạng tại Việt Nam hiện nay người bệnh có thể dễ dàng mua được nhóm thuốc này kể cả khi không có đơn của bác sĩ và khả năng tuân thủ điều trị kém của người bệnh thì tình trạng lạm dụng nhóm thuốc này càng đáng lo ngại.

Theo BS. Lưu, thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân tự mua thuốc theo đơn cũ không đi khám lại hoặc tự ý ra các hiệu thuốc mua thuốc về dùng theo kinh nghiệm truyền miệng, thấy hiệu quả giảm đau, chống viêm tức thì ngay sau khi sử dụng thì cho rằng đó là “thần dược” nên đã dùng thường xuyên.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân còn tìm đến các loại thuốc đông y, thuốc nam vì nghĩ nó “lành hơn” thuốc tây mặc dù không biết nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính: đau khớp, gút, viêm mũi xoang, dị ứng…; mà nhóm thuốc này rất khó xác định được thành phần cũng như liều lượng corticoid trong đó, chỉ đến khi các tác dụng phụ của việc lạm dụng corticoid nặng nề mới đến gặp các bác sĩ và phát hiện ra tác hại của nó.

"Người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị, đặc biệt các loại thuốc nam, thuốc bắc trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ....", BS. Lưu khuyến cáo.

lạm dụng Corticoid, đái tháo đường, đau xương khớp