Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 1/4 thêm 3 ca nghi ngờ dương tính

01/04/2020 17:21

Theo đại diện CDC Hà Nội, hôm nay, 3 ca dương tính qua test nhanh ngày 31/3 có kết quả khẳng định âm tính song lại thêm 3 ca nghi ngờ.

Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 1/4 thêm 3 ca nghi ngờ dương tính 1
Nhiều người dân đến test nhanh Covid-19 tại Hà Nội (ảnh Tạ Tôn)

Chiều 1/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh Tật Tp. Hà Nội (CDC Hà Nội) khẳng định: “3 trường hợp có kết quả dương tính Covid-19 qua test nhanh ngày hôm qua đã được xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime PCR - phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính.

Còn trong ngày hôm nay 1/4, chỉ có 537 người đến làm test nhanh tại 3 điểm tại Hà Nội, và kết quả có 3 ca nghi ngờ dương tính Covid-19. Các ca này sẽ tiếp tục được lấy dịch hầu họng để làm xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR, trước khi khẳng định kết quả”.

Vẫn theo ông Tuấn, các test nhanh chỉ mang tính sàng lọc; Do vậy với các ca cho kết quả dương tính sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm lại với kỹ thuật PCR. Còn với các ca test nhanh âm tính vẫn tiếp tục theo dõi 14 ngày tiếp, vì cũng có thể thời gian tới dương tính.

Bộ test nhanh do Bộ Y tế cấp cho Hà Nội. Được biết, loại test nhanh bằng máu, nhập khẩu từ Hàn Quốc (kinh phí mua 200.000 test do một tập đoàn ở Việt Nam tài trợ), nhằm sàng lọc người nghi nhiễm, người đang ở trong khu cách ly, người thuộc diện cách ly tại nhà... Các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR với test kit do Việt Nam sản xuất (cho kết quả sau 2 đến 2,5 giờ độ chính xác đạt 100%, trong khi test nhanh theo các thông tin chưa chính thức thì độ chính xác đạt khoảng 85%).

Không ít người hoang mang trước thông tin về kết quả 3 ca hôm qua được làm test nhanh dương tính Covid-19 nay lại cho kết quả âm tính. Lý giải về điều này, một chuyên gia y tế cho rằng, test nhanh vẫn có tỷ lệ dương tính giả, hoặc âm tính giả nhất định. Tuy nhiên, test nhanh vẫn rất cần thiết để sàng lọc các ca bệnh ở cộng đồng có nguy cơ nhiễm cao mới bùng phát. Biện pháp này nhanh và rẻ hơn nhiều so với PCR. Đặc biệt, biện pháp này hữu ích trong giai đoạn đóng cửa và giãn cách xã hội như thời điểm hiện tại.

Nhưng cần lưu ý, kết quả test nhanh âm tính cần phải hiểu không có nghĩa là không bị bệnh bởi giai đoạn đầu nhiễm virus hoặc ở người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch có đáp ứng miễn dịch yếu thì lượng kháng thể không đủ để cho kết quả dương tính. Do vậy, tuyệt đối không chủ quan khi có kết quả test nhanh âm tính. Còn với kết quả test dương tính sẽ tiếp tục xét nghiệm lại PCR chẩn đoán xác định.

Tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 212 ca mắc Covid-19, 60 người đã khỏi bệnh, 152 ca đang tiếp tục điều trị.

Uyên Vũ