Thứ Bảy, 29/02/2020 14:38:20 Hotline: 0901 514 799

Tết Canh Tý: Lì xì cho trẻ như thế nào là phù hợp nhất?

21/01/2020 00:55

Theo các bậc phụ huynh, ý nghĩa của phong bao lì xì liệu có nằm ở số tiền mừng tuổi cho trẻ?

Năm mới đến không thể thiếu tiền lì xì để chúc nhau may mắn, mạnh khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp số tiền trong lì xì không phù hợp cũng gây mâu thuẫn hoặc ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa người tặng và người nhận.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa, TS. Trần Hữu Sơn, ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Keyword đầu tiên có dấu

Khi lì xì cho trẻ, người lớn nên để tiền trong một phong bao màu đỏ và trao tận tay cho trẻ.

TS Trần Hữu Sơn lý giải, lì xì là người trên giúp người dưới có cơ may, tạo cho người dưới có vốn làm ăn. Tiền lì xì thường là số lẻ để biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

“Vốn” ở đây mang tính tượng trưng nên không quan trọng mệnh giá tiền trong phong bao lì xì. Những người lớn tuổi sẽ trao cho các bạn nhỏ những phong bao lì xì với ý nghĩa chúc phúc, cầu may.

“Không có quy định nào về việc phải lì xì bao nhiêu. Tuy vậy, đối với trẻ em thì số tiền nào cũng vui còn những trẻ hay so sánh là do ảnh hưởng từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình. Tóm lại, lì xì như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính của bản thân, không nên lì xì quá tay, vượt quá khả năng kinh tế của mình. Đừng cảm thấy phải có bổn phận phải lì xì số tiền lớn chỉ bởi vì người khác cũng làm như vậy”, TS Trần Hữu Sơn khuyên các bậc phụ huynh.

Khi lì xì, người lớn nên để tiền trong phong bao đỏ và tận tay đưa cho trẻ

Sở dĩ dùng bao lì xì để tránh khỏi những so bì hơn thua, vừa có ý nghĩa chúc người được nhận có một năm tốt lành, may mắn.

Số tiền bạn mừng tuổi cho con trẻ có thể tuỳ thuộc vào lứa tuổi

Nếu con trẻ đang ở tuổi mẫu giáo, một tờ tiền nhỏ cũng làm cho chúng nhảy chân sáo, hí hửng. Còn nếu trẻ đã lớn (độ tuổi học phổ thông) thì bạn có thể mừng tờ tiền lớn hơn một chút và nhớ hướng dẫn con cách sử dụng số tiền lì xì cho hợp lý.

Chẳng hạn: Cha mẹ hướng dẫn con dành tiền lì xì để phục vụ cho nhu cầu học tập từ đó trẻ cũng trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ dạy con chi tiêu đúng cách, thậm chí có thể hướng dẫn trẻ giữ tiền như một khoản đầu tư.

Diệu Thu