Tết ông Công, ông Táo: Bộ ghép quan Hành Khiển đắt hàng

15:50, 10/01/2020

Thị trường vàng mã trong dịp Tết ông Công ông Táo năm nay khá sôi động, bộ ghép quan Hành Khiển và Táo quân đắt hàng...

tết ông công, ông táo: bộ ghépquan hành khiển đắt hàng
Bộ vàng mã quan Hành Khiển ghép Táo quân đắt hàng trong dịp Tết ông Công ông Táo

Chỉ còn đúng 1 tuần nữa là tới Tết ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông tại các chợ truyền thống của Hà Nội, giá mặt hàng vàng mã tăng nhẹ vào những ngày cuối năm.

Tại chợ Giảng Võ (Ba Đình), các mặt hàng được bày bán đầy đủ, phục vụ lễ ông Công, ông Táo như bộ Táo quân, cá chép giấy, tiền vàng, hoa cúc, hoa hồng…Đặc biệt, mặt hàng được ưu chuộng nhất là bộ ghép Táo quân và quan Hành Khiển.

"Bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo được ghép cùng với bộ vàng mã cúng vị thần Hành Khiển mang một ý nghĩa quan trọng. Trong đó, Táo quân lên báo cáo thiên đình hoạt động một năm cũ, còn thần Hành Khiển sẽ đổi ca nhau trông coi nhân gian.

Mỗi năm có một vị hành khiển trông coi việc nhân gian, sát hạch đất đai trong gia đình... hết năm, vị thần năm cũ lại bàn giao công việc cho vị thần năm mới, nên phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới", bà Trúc một tiểu thương 20 năm trong nghề chia sẻ.

Anh Quốc Tuấn, tiểu thương tại phố Hàng Mã cho biết, giá cả các mặt hàng đồ vàng mã năm nay không có sự biến động nhiều, chỉ nhích nhẹ so với mọi năm vài nghìn đồng, song lượng tiêu thụ thì tăng khá mạnh so với năm ngoái. Bắt đầu từ rằm tháng Chạp, quầy hàng của anh đã bán được cả trăm bộ và đồ mã phục vụ cúng ông Công, ông Táo.

“Khác với trước đây, khách thường mua những bộ rẻ tiền, thì năm nay những dòng mã được làm bằng giấy bóng, tình tiết cầu kỳ, nổi bật màu sắc được khách chọn mua nhiều. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi bán được hàng trăm bộ có giá từ 70-140 nghìn đồng”, anh Tuấn nói.

Tương tự, ghi nhận tại các chợ Hoàng Cầu, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Cổ Nhuế, Đồng Xa... các loại vàng mã cho năm mới gồm bộ vàng mã ông Công, ông Táo (cúng ngày ông Táo về trời) và quan Hành Khiển (cúng lúc giao thừa) có giá tăng từ 10-20 nghìn đồng so với trước đây, sức mua cũng tăng lên hàng ngày.

“Năm nay, bộ đồ quan Hành Khiến được nhiều người quan tâm, chúng được trang trí màu vàng chủ đạo với những dây kim tuyến rực rỡ sắc màu. Những bộ mã được làm từ dòng giấy bóng, chất giấy cứng mấy ngày nay bán rất “sướng tay”. Một bộ ghép như vậy giá rẻ nhất là 55 nghìn đồng/bộ nhưng có ngày không có hàng bán", một tiểu thương cho biết.

Chị Huệ, chuyên kinh doanh hàng mã ở chợ Đồng Xuân cho biết, bộ vàng mã ông Công, ông Táo và quan Hành Khiển đang đắt hàng, chúng tôi phải om hàng từ mấy tháng trước để xuất buôn với số lượng hàng chục nghìn bộ. Tuy không hiểu sâu sắc ý nghĩa của bộ ghép này, nhưng mọi người đều cho rằng, nó là một phần linh thiêng mang lại điều tốt lành cho gia chủ cho một năm mới...

Ngoài những mặt hàng vàng mã, cá chép vàng là hình ảnh không thể thiếu trong ngày lễ này. Theo thường lệ, cá chép sẽ được bày bán nhộn nhịp vào những ngày 20 tháng Chạp trở đi với mức giá 15-20 nghìn/con.

Hồng Hạnh