Tết Thiếu nhi 1/6, nắng nóng gay gắt, cảnh báo tia cực tím nguy hại

31/05/2020 16:19

Dự báo thời tiết đầu tuần, xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt kéo dài kể từ Tết Thiếu nhi 1/6.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cảnh báo đợt nắng nóng gay gắt kéo dài kể từ Tết Thiếu nhi 1/6 (ảnh minh họa)

Nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, thời tiết đầu tuần, 1/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Trong khi đó, độ ẩm lại tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Đợt nắng nóng này được cảnh báo còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đặc biệt, trong ngày 1/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo thời tiết cả nước ngày 1/6

Khu vực Hà Nội:

Ngày nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ:

Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ.

Phía Đông Bắc Bộ:

Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 34-37 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế:

Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt; Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên:

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.

Nam Bộ:

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Hoàng Ngân