Tết trung thu đầu tiên của trẻ Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh

18:30, 01/10/2020

Những đứa trẻ Xê Đăng (tỉnh Quảng Nam) dưới chân núi Ngọc Linh lần đầu tiên đón Tết Trung thu có kẹo bánh.

Tet trung thu dau tien cua tre Xe dang duoi chan nui Ngoc Linh
Niềm vui của những đứa trẻ Xê Đăng khi được ăn kẹo bánh trong ngày Tết Trung thu

Ngày 1/10, những suất quà bánh Tết Trung thu được các tấm lòng hảo tâm trao tặng cho con em, học sinh trường mẫu giáo, tiểu học xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Theo những người giáo viên ở đây, các lớp học mẫu giáo, tiểu học tại Nóc Kon Pin, Tăk Ngo nằm dưới chân dãy núi Ngọc Linh (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) quanh năm mây phủ. Những đứa trẻ dân tộc Xơ Đăng sinh ra, lớn lên ở đây gần như không biết đến Tết Trung thu.

Cô giáo Hồ Thị Bình, giáo viên Trường mầm non xã Trà Linh, phụ trách điểm trường tại Nóc Kon Pin, cho biết, vùng đất Trà Linh nổi tiếng là thủ phủ cây sâm Ngọc Linh, nhưng cuộc sống người dân, con em học sinh vẫn nghèo, vẫn khổ.

"Những đứa trẻ Xơ Đăng sinh ra, lớn lên gần không biết đến Tết Trung thu là gì? Tết Trung thu ở miền xuôi có đủ bánh kẹo, xem lân, xem rồng, không khí rước đèn rộn ràng khắp nơi. Nhưng ở đây, Tết Trung thu đến, không khí vẫn như thường ngày, đến bánh kẹo cũng không có mà ăn", cô Bình nói.

Tet trung thu dau tien cua tre Xe dang duoi chan nui Ngoc Linh
2 đứa con của ông Hồ Văn Lượng (thôn 1, xã Trà Linh) lần đầu tiên được mùi vị bánh trung thu

Theo cô Bình, những năm gần đây, giao thông đi lại thuận lợi hơn, có nhiều tấm lòng hảo tâm đến với vùng cao Trà Linh, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân. Con em học sinh được tặng áo quần, sách vở đến trường. Mỗi dịp lễ tết, các em cũng có bánh kẹo, mới biết đến mùi vị Tết Trung thu, hay Tết Nguyên Đán.

"May mắn trong ngày Tết Trung thu năm nay, các em trường mẫu giáo tại điểm trường Kon Pin, Tắk Ngo nhận được quà trung thu của các tấm lòng hảo tâm từ Đà Nẵng mang lên. Có quà, có bánh và những lời động viên, chia sẻ như tiếp sức cho cô trò chúng em phấn đấu dạy học", cô Bình xúc động.

Ông Hồ Văn Thể, Chủ tịch UBND xã Trà Linh, chia sẻ: So với những năm trước, những năm gần đây, cuộc sống người dân, con em học sinh địa phương có phần ổn định hơn. Đường giao thông dân sinh, xe ô tô đã đến từng thôn, làng. Giao thương buôn bán giữa địa phương với vùng xuôi đồng bằng gặp nhiều thuận lợi. Tỷ lệ hộ nghèo giảm hẳn. Con em đến tuổi được đến trường, được thụ hưởng môi trường giáo dục ngày càng tốt.

Tuy nhiên, do địa bàn vùng núi, chia cắt, kinh tế dựa vào nương rẫy, khai thác lâm sản tự nhiên, nên đa phần đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Con đường sự học của con em học sinh còn lắm gập ghềnh, gian khó.

>>>Video cận cảnh Tết Trung thu đầu tiên của trẻ Xơ Đăng dưới chân núi Ngọc Linh:

Đại Khải