Thả đồi mồi quý hiếm về với biển

16/11/2016 22:51

Sáng nay, một cá thể đồi mồi quý hiếm được người dân Quảng Nam thả về với môi trường biển.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cá thể rùa quý hiếm vừa được ngư dân nuôi trong thung - Ảnh: Vnexpress

Khoảng 10h sáng 16/11, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cùng Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam và người dân thả một con đồi mồi quý hiếm về với môi trường biển.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ngư dân mang đồi mồi thả về biển - Ảnh: Tuổi trẻ

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 15/11, trong lúc dùng lưới đánh bắt trên vùng biển ở xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Mười (50 tuổi) và Võ Long (56 tuổi, cùng ngụ thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) phát hiện một con đồi mồi dính lưới, theo báo Người lao động.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Sau một ngày đưa lên bờ, rùa được thả về biển - Ảnh: Vnexpress

Ngay sau khi về bờ, gia đình đã thông báo cho chính quyền địa phương để có phương án giải quyết. Được biết, con đồi mồi được hai ngư dân bắt được nặng 5,5 kg, mai dài khoảng 40 cm, chiều ngang mai khoảng 30 cm. Trên mai đồi mồi có một số nốt hoa văn màu trắng rất đẹp và lạ, theo Vnexpress.

 Nguồn video: Vnexpress

Theo ông Trần Quang Kiến, Phó chi cục trưởng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cho biết, đây là cá thể đồi mồi, một trong 5 loài rùa biển quý hiếm. Trước đây, rùa biển đẻ ở Quảng Nam rất nhiều, tuy nhiên 10 năm trở lại đây không còn thấy chúng xuất hiện. "Đến nay, chúng tôi mới ghi nhận một cá thể đồi mồi. Rất may người dân có ý thức bảo vệ và thông báo cho lực lượng cứu hộ", theo Tuổi trẻ.

Trung Dũng (Tổng hợp)