THACO đầu tư 1 tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Lai

09/08/2018 07:54

Tổng số tiền Thaco đã, đang và sắp đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai gần 1 tỷ USD.

Keyword đầu tiên có dấu

Lễ ký kết hợp tác giữa Thaco và Hoàng Anh Gia Lai

Tối 8/8, Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã công bố hợp tác chiến lược.

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco nói về mối nhân duyên dẫn việc Thaco đầu tư vào nông nghiệp, đó là đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL đã gặp và nhờ giúp đỡ giải quyết những khó khăn ông đang gặp phải là: thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn. Đồng thời mời gọi Thaco đầu tư cùng ông vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar. HAGL là một trong những tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu Việt Nam, đã trải qua 25 năm hoạt động và có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế và xã hội của đất nước. Do điều kiện khách quan, HAGL đã lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

“Là một doanh nhân nên tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi và tôi cũng hiểu rất rõ về khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung. Khi đi tham quan những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn nên tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là phải chia sẻ, đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn và phát triển tiếp sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có từ tầm nhìn ban đầu và những thành quả mà phải mất nhiều công sức và thời gian mới có được”, ông Dương nói.

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco nói về mối lương duyên khi hợp tác với bầu Đức

Theo cam kết trong Thỏa thuận đầu tư vào công ty nông nghiệp HNG, ông Trần Bá Dương sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ là: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ, tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myamar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Keyword đầu tiên có dấu

Thaco là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô có quy mô lớn nhất Việt Nam

Việc hợp tác này là một điển hình nhằm tạo ra hệ sinh thái mới “Doanh nhân - doanh nghiệp” Việt Nam trong thời đại mới, mà trước hết là thể hiện sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và sau nữa là nhằm Kết hợp khát vọng để Tích hợp giá trị cho sức mạnh của 2 doanh nghiệp HAGL và THACO và góp phần tạo sức mạnh cho nền nông nghiệp và nền kinh tế đất nước. “Cá nhân tôi cam kết sẽ thể hiện tinh thần hợp tác của một doanh nhân lớn là: Chân tình, Chia sẻ, Tôn trọng lẫn nhau và đem hết tâm sức của mình để đồng hành và hỗ trợ ông Đoàn nguyên Đức vượt qua khó khăn và thực hiện được hoài bão của mình trong lĩnh vực nông nghiệp”, ông Dương khẳng định.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, cho biết tính đến nay, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Phan Tư