Thái Lan: Chỉ định Thủ tướng tạm quyền mới

15/05/2014 13:19

Sau 2 ngày làm việc chưa có kết quả đáng kể, ngày 14/5, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan tiếp tục gặp gỡ các tổ chức độc lập và khu vực tư nhân để bàn về giải pháp chính trị. 

Sau 2 ngày làm việc chưa có kết quả đáng kể, ngày 14/5, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan tiếp tục gặp gỡ các tổ chức độc lập và khu vực tư nhân để bàn về giải pháp chính trị.

TIN LIÊN QUAN


 

thái lan: chỉ định thủ tướng tạm quyền mới
Phe áo đỏ cho rằng thay thế Thủ tướng là bất hợp pháp

Cùng ngày, ông Suthep Thaugsuban - thủ lĩnh biểu tình đọc tuyên ngôn kêu gọi Thượng viện chỉ định một Thủ tướng tạm quyền mới thay ông Niwatthamrong Boonsongphaisan càng sớm càng tốt - Bangkokpost đưa tin. Hiện nay, theo lời kêu gọi từ phía ông Suthep, một nhóm các học giả và nhà yêu chuộng hòa bình nước này lên tiếng hối thúc các phe phái chính trị chung tay đưa lên một phó thủ tướng tạm thời phi đảng phái thay thế thủ tướng tạm quyền Boonsongpaisan để đất nước có thể tiến lên phía trước qua các cuộc cải cách và tổ chức thành công tổng tuyển cử. Hội đồng Luật sư Thái Lan cũng ủng hộ ý kiến thay thế Thủ tướng tạm quyền. Trong khi đó, lãnh đạo phe áo đỏ hiện đang tập trung tại một khu vực gần thủ đô Bangkok phản đối mạnh mẽ những nỗ lực thay thế thủ tướng mà họ cho là “bất hợp pháp”. Phe áo đỏ cảnh báo sẽ huy động toàn lực lượng để đấu tranh nếu một thủ tướng mới được bổ nhiệm.


Quân đội Thái Lan tiếp tục đứng bên lề bế tắc chính trị, phản đối những tin đồn cho rằng họ thành lập các lực lượng đặc nhiệm chuẩn bị thực hiện cuộc đàn áp những người biểu tình phe áo đỏ. Hãng tin The Nation của Thái Lan cho biết, ngày 13/5, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề Nam và Đông Nam Á thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ - bà Amy Searight cho biết, Mỹ tin các lực lượng vũ trang của Thái Lan “sẽ tiếp tục kiềm chế và có thái độ chuyên nghiệp trong sự việc này”.

Trang Trần