Thái tử Saudi đang đứng trước nguy cơ bị thay thế?

04/11/2018 15:46

Một số nhà phân tích cho rằng, Thái tử Arab Saudi Mohammad bin Salman có thể đối mặt với nguy cơ bị phế truất.

Thái tử Saudi đang đứng trước nguy cơ bị thay thế? 1

Thái tử Arab Saudi Mohammad bin Salman

Phần lớn sự phẫn nộ của quốc tế đối với vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đều được quy cho Thái tử Mohammad bin Salman (MbS), 33 tuổi, người từng tuyên bố sẽ cải cách vương quốc Arab Sau đó thành một quốc gia hiện đại sôi động.

Gần đây, MbS đã thừa nhận quyền lực của ông đối với cộng đồng tình báo Arab Saudi và kiểm soát vấn đề quốc phòng và kinh tế của đất nước.

Nhưng, điều này không có nghĩa là vị trí của MbS trong chế độ quân chủ đã vững chắc, ông Michael Maloof, cựu cố vấn chính sách an ninh cao cấp của Lầu Năm Góc nhận định.

Ông Maloof nói trên RT rằng, Thái tử trẻ tuổi đã tạo ra nhiều kẻ thù hơn là bạn bè trong hoàng gia Arab Saudi, khiến cho một cuộc nổi dậy chống lại MbS ngay trong gia tộc nhà Saud chực bùng phát.

Vị chuyên gia cũng xác nhận về một kịch bản đảo chính trong hoàng gia hay những biến cố tương tự như vậy có thể xảy ra.

Thái tử MbS đã xa lánh quá nhiều thành viên của tòa án hoàng gia Saudi và bây giờ điều này chỉ là vấn đề thời gian, ông Maloof nói và bổ sung thêm rằng, những người đang âm mưu chống lại MBS hy vọng rằng Hoa Kỳ và phương Tây sẽ hỗ trợ người sẽ đứng lên lật đổ Thái tử.

“Tuy nhiên, hơi sớm để nói điều này chắc chắn sẽ xảy ra”, cựu quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận.

Những bình luận này được đưa ra sau khi Ahmed bin Abdulaziz, em trai của Vua Salman, đã trở về Arab Saudi sau một thời gian lưu vong. Sự trở về của ông Abdulaziz được cho là có sự đảm bảo từ một số cơ quan an ninh của Mỹ và Anh.

“Tại sao em trai của nhà vua lại trở về vương quốc nếu ông ta không có sự hỗ trợ nào đó?”, cựu cố vấn Maloof đặt nghi vấn.

Những lời kêu gọi lật đổ Thái tử Mohammad cũng đến từ những tiếng nói có tầm ảnh hưởng tại Mỹ. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những tiếng nói ủng hộ Arab Saudi nhất trong Quốc hội Hoa Kỳ, thậm chí còn kêu gọi thậm chí còn kêu gọi Vương quốc phế truất Thái tử MbS.

“Mohammad không bao giờ có thể trở thành một nhà lãnh đạo lớn trên sân khấu thế giới”, ông Graham, thành viên có ảnh hưởng của Ủy ban Vũ trang Thượng viện và đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, nhận định trong một cuộc phỏng vấn hồi giữa tháng 10.

Thùy Dương (Theo RT)