Thảm án Hà Giang: Phút đấu trí nghẹt thở tước vũ khí hung thủ

02/12/2016 14:30

Bằng dùi cui và cây củi dài, công an xã và người dân đã tước dao, khống chế hung thủ thảm án Hà Giang

thảm án hà giang: phút đấu trí nghẹt thở tước vũ khí hung thủ

Cơ quan công an tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án

Thảm án 5 người ở Hà Giang: Một nhân chứng và là người trực tiếp tham gia khống chế Phù Minh Tuấn - hung thủ vụ thảm án ở Hà Giang là anh Tẩy Văn Chiền (SN 1975, trú tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang). Nhà anh Chiền ở ngay gần hiện trường vụ thảm án và anh cũng là một trong những người xuất hiện sớm nhất.

Anh Chiền kể, vào khoảng 5h15 sáng 1/12, đang ngủ say thì bất ngờ nghe tiếng kêu cứu phát ra từ khu vực sân nhà anh Phù Láo Sán (SN 1990, là em họ của hung thủ Phù Minh Tuấn). Anh Chiền chạy tới gần hiện trường thì có thêm 2 cán bộ công an xã cùng một người dân địa phương nữa cũng có mặt. Không gian xung quanh hiện trường vắng lặng không có một bóng người.

"Chúng tôi xác định có người đang bị thương ở phía trong nhưng chưa dám xông vào ngay vì lúc đó thằng Tuấn (hung thủ Phù Minh Tuấn) đang cầm con dao dài vừa đi vừa chém loạn xạ bên trong. Muốn cứu được nạn nhân thì phải bắt được nó đã. Không cẩn thận nó chém mình ngay", anh Chiền kể.

thảm án hà giang: phút đấu trí nghẹt thở tước vũ khí hung thủ

Nhân chứng Tẩy Văn Chiền kể lại giây phút đấu trí để khống chế hung thủ

Trong 4 người có mặt, chỉ có 2 chiến sĩ công an xã Tân Trịnh có... vũ khí trong tay là hai chiếc dùi cui . Nhận thấy thứ vũ khí này vô tác dụng trong hoàn cảnh hiện tại, anh Chiền chạy ngay vào đống củi gần nhà, rút ra 4 thanh củi dài hơn 1m đưa cho mọi người. Sau khi bàn kĩ kế hoạch, 4 người chia thành 4 hướng từ từ siết chặt vòng vây, áp sát hung thủ Phù Minh Tuấn. Khi vòng vây đã siết chặt, lợi dụng lúc hung thủ sơ hở, anh Tẩn Văn Thường, Công an viên xã Tân Trịnh nhanh nhẹn vụt tung con dao mà Tuấn đang cầm trên tay xuống đất.

Phù Minh Tuấn lập tức định cúi xuống nhặt lại con dao. Anh Thường thấy vậy liền lớn giọng thị uy: "Tuấn, tao là chú mày, tao nói mày có nghe không? Mày định chém cả chú mày hả?" Nghe tiếng anh Thường, Tuấn bị phân tâm, mất cảnh giác, nay lập tức anh Chiền và 2 người còn lại xông vào khống chế được hung thủ.

Xem thêm video Toàn cảnh thảm án kinh hoàng ở Hà Giang:

Kiểm tra hiện trường, mọi người phát hiện ra anh Phù Văn Thịnh (SN 1993, là dân quân xã) đang bị thương nặng nên đưa đi cấp cứu. Tiếp tục mở rộng tìm kiếm, mọi người phát hiện ra 4 nạn nân nữa, trong đó chỉ có anh Phù Láo Sán bị thương, các nạn nhân khác đều tử vong từ trước.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 4h20" sáng 1/12, đối tượng Tuấn Phù Minh Tuấn (SN 1984, trú tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) đã cầm dao sang nhà chém ông Phù Láo Tả (SN 1957) và cháu Phù Thị Nguyệt (SN 2014). Tiếp đó, hắn cầm dao xuống nhà chém bà Tải Thị Mở (SN1965) và anh Phù Láo Sán (SN 1990) cách nhà ông Tả khoảng 1km chém tiếp 2 người này. Sau khi phát hiện vụ việc, anh Phù Văn Thịnh (SN 1993), là dân quân đã đến hiện trường ngăn cản hành vi phạm tội của Tuấn thì bị gã cầm dao chém tại chỗ. Hung thủ đã bị bắt ngay sau đó.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hồng Quý