"Thâm nhập" Zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine

27/03/2015 14:01

Hải quân Ukraine từng biên chế tàu ngầm tấn công phi hạt nhân Zaporizhzhia thuộc Đề án 641 được đóng dưới thời Liên Xô

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineGần đây, một nhóm phóng viên đã lần đầu tiên được tiếp cận và khám phá nội thất, không gian một trong những tàu ngầm cổ nhất thế giới còn hoạt động. Trong ảnh, khoang phóng ngư lôi tàu ngầm Zaporizhzhia.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineHành lang trong chiếc tàu ngầm dài 89,9m, lượng giãn nước khi lặn 2.475 tấn, khi nổi là 1.952 tấn.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineCon tàu được trang bị tới 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với 6 trước được bố trí ở trước mũi và 4 bố trí ở đuôi. Trong ảnh là 2 ống phóng số 7-9 đặt ở đuôi tàu.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineCửa đi lại giữa các buồng trên tàu ngầm 75 năm tuổi này được thông với nhau bằng cái cửa hình tròn như cửa phóng ngư lôi. Thiết kế này vẫn tồn tại tới tận ngày nay trên tàu ngầm hiện đại.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineBức tranh vẽ tàu ngầm Zaporizhzhia.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineLịch sử tàu Zaporizhzhia sau khi Liên Xô tan rã là chuỗi ngày thăng trầm: nghỉ hưu - rao bán - nâng cấp - hoạt động - nghỉ hưu trong suốt giai đoạn 1997-2014.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineMặc dù đã trải qua một cuộc nâng cấp lớn vào giữa những năm 2000, nhưng máy móc trong tàu vẫn đậm chất công nghệ những năm 1960-1970.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineTrên các buồng điều khiển của tàu ngầm độc nhất Hải quân Ukraine chi chít đồng hồ, các cần xoay...

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineĐủ loại đồng hồ khiến người ta "loạn trí".

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineDù vậy, với các thủy thủ tàu ngầm thì đây có lẽ là chuyện bình thường.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineChi chít các van mở nằm ở khắp nơi.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineTàu ngầm Zaporizhzhia đã bị loại biên chế Hải quân Nga trong năm 2014, nhưng hiện có vẻ như nó vẫn được duy trì. Không gian trong ảnh là ví dụ rõ nét, 2 laptop của thủy thủ đặt trong buồng sinh hoạt.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineMột cánh cửa thông giữa các buồng tàu ngầm.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineTàu ngầm có thể mang 22 quả ngư lôi, thủy lôi, 4 tên lửa vác vai và vũ khí cá nhân cho thủy thủ.

"thâm nhập" zaporizhzhia, tàu ngầm cổ nhất hải quân ukraineĐài chỉ huy tàu ngầm tấn công Zaporizhzhia.

Thanh Hà