Thẩm phán trắng trợn "ra giá" để giảm hình phạt cho bị cáo

16/03/2019 12:14

Lợi dụng chức vụ, thẩm phán Giáp Văn Huyên đã gọi các bị cáo và ra giá 30-70 triệu đồng nếu muốn giảm nhẹ hình phạt.

thẩm phán trắng trợn "ra giá" để giảm hình phạt cho bị cáo
Lợi dụng chức vụ, thẩm phán Giáp Văn Huyên đã 'ra giá' để giảm hình phạt cho bị cáo. Ảnh minh họa

Báo Thanh Niên đưa tin, Viện KSND tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố bị can Giáp Văn Huyên (54 tuổi), nguyên thẩm phán TAND H.Hiệp Hòa (Bắc Giang) về tội danh Nhận hối lộ quy định tại điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).

Liên quan đến hành vi của Giáp Văn Huyên, báo VnExpress cho biết, ông Huyên được TAND huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) phân công thụ lý giải quyết vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Văn Thuấn và đồng phạm.

Ngày 9/7/2018, ông Huyên gọi Thuấn và hai bị can trong vụ án, thông báo chuẩn bị ra tòa vào ngày 23/7/2018. Theo cáo buộc, ông Huyên đã nói với họ muốn án nhẹ, ở khung hình phạt thấp nhất phải chi từ 30 đến 70 triệu đồng.

Cả ba bị can đồng ý với ông Huyên, hẹn sẽ đi lo tiền. Trong ngày 9 và 20/7/2018, ông Huyên gọi điện thoại cho Thuấn hỏi "tiến độ" đưa tiền, nói nếu thực hiện mức án sẽ là bảy năm, còn không là chín năm sáu tháng.

Sau lần vợ Thuấn liên hệ xin hoãn, ông Huyên liên tục gọi điện giục. Thuấn cho rằng đang bị "vòi tiền" nên chuẩn bị thiết bị để ghi âm. Chiều 26/7/2018, trong lúc "mặc cả" xuống 50 triệu đồng, Thuấn ghi âm cuộc thương lượng. Vợ chồng Thuấn bàn viết đơn tố cáo thẩm phán vòi tiền.

Vay được 19 triệu đồng, Thuấn mang tới cho ông Huyên, còn vợ đi gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra. Đầu giờ chiều 31/7/2018, ông Trần Văn Tám - Chánh tòa huyện Hiệp Hòa biết việc nhận tiền của ông Huyên nên chỉ đạo phải trả cho Thuấn. Ông Huyên đã nhờ cấp trên mang tiền tới nhà Thuấn trả hộ.

Do cấp trên không thương lượng trả tiền được, ông Huyên và một đồng nghiệp tới nhà Thuấn, được vợ bị can rút đơn tố cáo. Sự việc nhận tiền để giảm án của ông Huyên sau đó vẫn bị bại lộ.

Ban đầu, ông Huyên không thừa nhận, cho rằng khoản tiền để các bị can nộp, khắc phục hậu quả vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, ông thừa nhận nội dung trao đổi với Thuấn trong các tập ghi âm là giọng mình.

Theo cơ quan công tố, ông Huyên nhiều năm công tác, được tặng bằng khen, bố là người có công với cách mạng nên đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ án, cơ quan công tố cho rằng ông Tám và hai cán bộ tòa huyện Hiệp Hòa vi phạm trong quản lý cán bộ, báo cáo xử lý hành vi phạm tội của ông Huyên. VKSND Tối cao đã kiến nghị xem xét xử lý với các ông này.

Hanh Vũ (TH)