Thân Thuý Hà: Khi ngoại tình, người ta sẽ... lách luật

14/03/2016 06:41

Tôi thấy luật này hơi mơ hồ. Khi ngoại tình, kiểu gì người ta cũng lách luật được thôi.

thân thuý hà: khi ngoại tình, người ta sẽ... lách luật
Thân Thúy Hà

Gần đây, dư luận tiếp tục xôn xao về Điều 182 Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1/7 tới đây sẽ phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm những đối tượng ngoại tình. Báo Giao thông đã có cuộc gặp mặt diễn viên Thân Thúy Hà, khi cô vừa hoàn thành vai diễn người đàn bà ngoại tình Quế Vân trong phim truyền hình dài tập Truy tìm hung thủ, để hỏi quan điểm của cô về chuyện ngoại tình.

Tôi sẵn sàng đi… rình, bắt ghen

Vừa hết phim “Người đứng trong gió”, người ta lại thấy Thân Thúy Hà trong “Truy tìm hung thủ”. Ở phim này, chị đã vào vai người phụ nữ ngoại tình rất ấn tượng. Chị cảm nhận gì về vai diễn này?

Thật sự vai này ít phân đoạn nhưng lại là mấu chốt của một vụ án trong phim. Chỉ có 18 phân đoạn nhưng mỗi phân đoạn là một sóng gió của Quế Vân với người tình của mình. Nói thật, tôi không có cảm tình với nhân vật này. Tôi dị ứng với chuyện ngoại tình.

Vậy nếu gặp tình huống có người đàn ông đã có gia đình yêu chị như trong phim, chị sẽ làm thế nào?

Tôi nghĩ sẽ không bao giờ để tình huống đó xảy ra với mình, vì tôi là người dùng lý trí để điều khiển trái tim. Đúng là tình yêu vô tội, nhưng người yêu và người đón nhận tình yêu không đúng lúc, đúng người sẽ có tội. Từ nhỏ tôi đã luôn dùng lý trí điều khiển chuyện tình cảm. Nếu thấy không ổn, tôi sẽ tự rút lui để tránh bản thân bị tổn thương.

Trong chuyện tình cảm, tôi yêu thì yêu hết mình nhưng lý trí thì luôn khôn hơn. Mà tôi rất hăng hái tham gia phong trào đi… bắt ghen trong việc ngoại tình đấy nhé! Nếu bạn tôi nói vợ hay chồng mình có vấn đề là kiểu gì tôi cũng sẵn sàng… đi rình, sẵn sàng… mắng mỏ bạn mình ngay.

Mới đây Bộ luật hình sự quy định ngoại tình sẽ bị phạt cảnh cáo, thậm chí phạt tù từ 3 tháng - 1 năm, chị nghĩ sao?

Tôi thấy luật này hơi mơ hồ. Khi ngoại tình, kiểu gì người ta cũng lách luật được thôi. Tôi nghe phong thanh ai đó bảo nên có luật là ai ngoại tình trong gia đình thì phải ra đi tay trắng. Nhưng nếu bi kịch đó xảy ra ở gia đình nghèo thì làm gì có tiền mà tay trắng?!

Nhưng tôi nghĩ khi nhà nước đưa ra luật đó rồi thì mình cứ chấp nhận, ủng hộ đi, ít nhiều cũng giảm bớt lượng người sợ bị đi tù nên không dám ngoại tình. (cười).

Thích những vai diễn bị dị dạng, tàn tạ

Đã đi một chặng đường dài với nghề diễn, ngoảnh lại, vai diễn nào đã khiến chị dành nhiều thời gian và công sức nhất?

Gian nan và vất vả nhất, lấy đi của tôi nhiều nước mắt nhất có lẽ là vai Mỹ Hương trong phim Vết dầu loang. Chặng đường diễn vô cùng vất vả vì tôi phải quay nhiều cảnh trong rừng và những cảnh chiến tranh gian khổ. Thứ hai là nhân vật Nguyên Thảo trong phim Người đứng trong gió. Nói chung tôi phải hóa thân thành những người phụ nữ khác mình ngoài đời khá nhiều. Những nhân vật này tâm lý khá nặng, nhiều khi diễn xong tôi chỉ muốn ngất xỉu.

Vai diễn Nguyên Thảo trong Người đứng trong gió tới giờ phút này trong đầu tôi vẫn lưu lại những phân đoạn của phim. Nhân vật này ám ảnh tới mức bây giờ tôi vẫn muốn trở lại những nơi đã thực hiện cảnh quay, yêu luôn tất cả những nhân vật tham gia bộ phim này.

Thực tế, nhắc tới thân Thúy Hà, người ta vẫn nhớ tới những vai phản diện của chị nhiều hơn. Phải chăng những vai đó giống chị ngoài đời nên chị diễn mới đạt như vậy?

Đâu có! Tôi nghĩ nhân vật giống mình ngoài đời thì đâu cần diễn nữa, mà không diễn còn gì là hay. Tôi thích độ thử thách cao nên ao ước đóng được những vai diễn phải hóa trang tàn tạ, xấu xí, bị dị dạng… thay vì những vai diễn làm đẹp cho phim.

Tôi rất kỹ trong vấn đề diễn xuất. Ngay từ khi đọc kịch bản, tôi đã hình dung ra được kiểu trang điểm, tóc tai, quần áo thế nào, màu son ra sao để phù hợp với nhân vật và không bị trùng lặp.

Thứ nữa, khi đọc những phân đoạn cao trào, tôi sẽ ngồi lại hình dung xem mình sẽ diễn thế nào, ánh mắt ra sao, tiếng cười nói thế nào. Lên phim trường, đến phân đoạn đó tôi đã hình thành cách diễn của mình. Nếu đạo diễn cần thay đổi, tôi sẽ thay đổi, còn không thì cứ diễn như vậy.

Vai diễn sắp tới của chị sẽ tiếp tục là vai phản diện?

Tôi đang đóng phim Cung đường tội lỗi, vai người phụ nữ vì thương con nên luôn tìm cách chiếm đoạt tài sản về cho con khỏi tay bồ của chồng. Nói vai này là phản diện thì hơi oan, vì nếu người cha này thương con, công bằng với vợ thì sẽ không có những bi kịch xảy ra.

Ngoài ra, tôi cũng đang tham gia phim hình sự có tên Mật danh rocker, vai một trùm mafia giấu mặt. Phim đang quay nên tôi cũng không muốn tiết lộ nhiều về vai diễn.

Lúc nào cũng là những vai người phụ nữ mạnh mẽ như thế, chị không lo đàn ông sẽ “sợ” mình sao?Bản thân tôi sẽ tự quyết định cuộc đời mình, quyết định con đường nào mình sẽ đi chứ không sống theo kiểu nương tựa hay dựa dẫm. Tôi nghĩ tự làm chủ cuộc đời mình sẽ có ý nghĩa hơn. Khi đó, mọi khó khăn lớn nhỏ cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng.

Cảm ơn chị!

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lựctừ ngày 1/7/2016

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Hoàng Anh (Thực hiện)