“Thần y" Võ Hoàng Yên có dấu hiệu vi phạm pháp luật: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

12/03/2021 07:31

Sau thông tin về quá trình hành nghề của “thần y” Võ Hoàng Yên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ Y tế vừa có chỉ đạo khẩn.

“Thần y

Ông Võ Hoàng Yên tự xưng "thần y" khám chữa bệnh

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền, vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Thuận sau khi nhận được nhiều thông tin phản ánh của báo chí về trường hợp ông Võ Hoàng Yên hành nghề khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp.

Để có thông tin đầy đủ, chính xác báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và cơ quan chức năng, Cục Quản lý y, dược cổ truyền cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát toàn bộ thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên: Sau khi tốt nghiệp y sĩ tại Trường trung cấp Tuệ Tĩnh (Thanh Hoá) vào tháng 7/2017, ông Võ Hoàng Yên đã thực hành tại cơ sở nào theo quy định để có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh vào năm 2018); quá trình hành nghề khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng yên tại tỉnh Bình Thuận và các địa phương khác.

Đồng thời, báo cáo tình hình hành nghề của ông Võ Hoàng Yên sau thông tin về quá trình hành nghề của ông này có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật.

Nhiều năm qua, ông Võ Hoàng Yên (SN 1975) được đồn thổi là "thần y", có khả năng trị được bệnh câm, điếc, bại liệt... nên nhiều người tìm đến điều trị.

Trước đó, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") và Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Đại Nam) đã nộp đơn tới Công an TP. HCM tố cáo ông Võ Hoàng Yên "ăn chặn" và "lừa đảo" tiền xây chùa và làm từ thiện với số tiền hơn 150 tỷ đồng.

Ngay sau khi vụ việc được dư luận biết đến, ông Võ Hoàng Yên đã gửi thư đến vợ chồng bà Hằng xin trả lại tiền. Tuy nhiên vợ chồng bà nói sẽ không rút đơn.

Ngày 9/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM đã có thư mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc xung quanh nội dung tố cáo ông Võ Hoàng Yên.

Ngày 10/3, Sở Y tế Bình Thuận đã kiểm tra 2 cơ sở mà ông Võ Hoàng Yên đã từng về công tác khám chữa bệnh sau vụ khi ông này bị tố cáo lừa đảo.

Trước đó, tháng 12/2020, Cục Quản lý y, dược cổ truyền cũng đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực y, dược cổ truyền và nêu rõ: Trong thời gian qua, Cục Quản lý y, dược cổ truyền tiếp nhận nhiều phản ánh của các cơ quan truyền thông, báo chí về các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền, kinh doanh dược cổ truyền và quảng cáo sai sự thật về khám chữa bệnh y học cổ truyền trên nền tảng Youtube, facebook tại các địa phương.

Vũ Vũ