Thăng quân hàm, truy tặng Huân chương cho cán bộ công an hy sinh ở TP HCM

04/08/2021 16:07

Trước lúc hy sinh, sỹ quan Phan Tấn Tài mang cấp bậc hàm Thượng úy và đã được cơ quan có thẩm quyền thăng cấp bậc hàm lên Đại úy.

Ngày 4/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài, sỹ quan Công an công tác tại Công an quận 6, TP HCM.

Phan Tấn Tài là Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi người vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 ở TP HCM.

Thăng quân hàm, truy tặng Huân chương cho cán bộ công an hy sinh ở TP HCM 1

Đại úy Phan Tấn Tài

Quyết định về việc truy tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước nêu rõ: Căn cứ Điều 88 Hiến pháp, căn cứ Luật Thi đua, khen thưởng… và xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/8/2021.

Đại úy Phan Tất Tài, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, ngày 3/8 xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài.

Đại úy Tài đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ vào đêm 2/8 khi truy đuổi Hứa Hán Võ (27 tuổi, ngụ quận 6) ra đường không cần thiết, vi phạm quy định phòng chống dịch.

Trước lúc hy sinh, sỹ quan Phan Tấn Tài mang cấp bậc hàm Thượng úy và đã được cơ quan có thẩm quyền thăng cấp bậc hàm lên Đại uý.

Theo điều tra bước đầu của Công an TP HCM và Công an quận 6, khi bị truy đuổi, Võ đã có dấu hiệu ép xe Thượng úy Tài khiến lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân vào tử vong trong bệnh viện.

Riêng Võ cũng bỏ trốn và đến 21h40 cùng ngày đã đến Công an phường 11 trình diện. Qua test nhanh, Võ dương tính với chất ma túy.

Phùng Đô