Thành công của Năm APEC 2017 tạo động lực mới cho đất nước

28/11/2017 07:12

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Năm APEC 2017 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện ...

thành công của năm apec 2017 tạo động lực mới cho đất nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ tổng kết Năm APEC 2017 - Ảnh: Hải Minh

Sáng 27/11, đến dự và phát biểu tại Lễ tổng kết Năm APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC nhấn mạnh, thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới, động lực mới cho từng ngành, từng địa phương, doanh nghiệp và cả nước trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra thời kỳ phát triển mới đầy xung lực của đất nước.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 khẳng định, với thành công của Năm APEC 2017, Việt Nam đã thực sự triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng về chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với tư cách là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương; tranh thủ tối đa cơ hội APEC 2017 để làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác; phát triển, quảng bá vùng miền, địa phương, doanh nghiệp, người dân, với hàng trăm hoạt động, sự kiện của Năm APEC 2017 đã được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước; nâng cao rõ rệt vị thế quốc tế của Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Năm APEC 2017 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Trong đó, sự tham dự đông đủ của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên trong và ngoài nước là một thành công quan trọng, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của khu vực, thế giới đối với Việt Nam và APEC.

Chủ tịch nước đánh giá, đây là thành tích đối ngoại nổi bật, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực; là mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với châu Á - Thái Bình Dương. Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mang tính lịch sử đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước, khẳng định năng lực chủ động đóng góp xây dựng, định hình các cơ chế đa phương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của APEC về xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, những thành quả mà Năm APEC 2017 đạt được là minh chứng sinh động cho thắng lợi của thương mại tự do và mở, của hệ thống thương mại đa phương, tạo đà cho triển vọng tươi sáng hơn của kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, còn đặt nền móng nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác. “Tầm vóc, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam được thể hiện rõ qua đề xuất chủ đề, các ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cách thức chủ trì điều hành các hội nghị, các cuộc đối thoại, gặp gỡ và quá trình thương lượng văn kiện một cách linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận để không chỉ giữ vững đà hợp tác và liên kết APEC, mà còn góp phần xây dựng tầm nhìn chiến lược của diễn đàn trong những thập niên tới”, Chủ tịch nước nhận định.

Hoài Vũ