Thanh Hóa: Cắt nhầm hay khâu nhầm niệu quản?

02/08/2016 20:12

Thông tin với báo chí, phát ngôn của Sở Y tế Thanh Hóa cho rằng không có chuyện cắt nhầm mà chỉ "khâu nhầm".

Thanh Hóa: Cắt nhầm hay khâu nhầm niệu quản? 1

Sản phụ Nguyễn Thị Oanh được cho là bị cắt nhầm niệu quản sau khi cắt bỏ tử cung khi mổ đẻ

Liên quan đến vấn đề sản phụ Nguyễn Thị Oanh bị phẫu thuật cắt tử cung và bị cắt luôn niệu quản trong quá trình mổ đẻ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống vào ngày 23/6 vừa qua thì ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Qua nắm bắt tình hình sơ bộ của Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống thì phía Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống đã thực hiện các bước từ khâu tiếp nhận, thăm khám và theo dõi chỉ định đúng quy trình.

Thanh Hóa: Cắt nhầm hay khâu nhầm niệu quản? 2

Giấy ra viện của chị Oanh được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chẩn đoán: Vô niệu do khâu cắt vào niệu quản 2 bên sau phẫu thuật tử cung

Tuy nhiên, khi phẫu thuật lấy thai nhi, sản phụ Nguyễn Thị Oanh có dấu hiệu băng huyết. Để cầm máu, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung. Trong quá trình khâu lại mõm cắt thì các bác sĩ "khâu nhầm" luôn niệu quản. Sau phẫu thuật, bác sĩ theo dõi sản phụ không ra nước tiểu.

Do có biểu hiện phù nề, chị Oanh đã được gia đình đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu và được các y bác sỹ chẩn đoán chích hẹp niệu quản sau phẫu thuật lấy thai. 

“Bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật gỡ khâu nhầm niệu quản, chủ động đưa niệu quản về sinh lý bình thường... Còn việc Bệnh viện tuyến huyện khâu nhầm thì có thể trong lúc khâu mõm cắt, do niệu quản sát tử cung nên phẫu thuật viên lúng túng khâu nhanh để cầm máu cho sản phụ nên đã khâu nhầm", ông Uyển cho biết thêm.

Tuy nhiên, trước thắc mắc về việc trong giấy ra viện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ghi rõ vô niệu do cắt vào niệu quản hai bên sau phẫu thuật cắt tử cung chứ không phải do khâu nhầm, thì phía Sở Y tế Thanh Hóa chưa có câu trả lời chính xác. Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, do Sở chưa thành lập Hội đồng chuyên môn nên chưa thể đánh giá Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt nhầm hay khâu nhầm niệu quản.

Theo ông Hùng, khi phát hiện chị Oanh bị thiểu niệu, vô niệu và phù nề sau khi mổ lấy con, các bác sĩ Bệnh viện huyện Nông Cống đã phát hiện kịp thời và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, các bác sĩ đã tháo gỡ nút thắt và thông lại niệu quản cho sản phụ. Cho đến nay, sức khỏe của chị Oanh đã tạm ổn định và xuất viện về nhà chăm con. Về phía Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

“Dù chưa rõ là cắt nhầm hay khâu nhầm nhưng để xảy ra như thế này là đã sai. Cá nhân nào sai ở đâu thì Sở xử lý đến đó. Nếu đúng làm đúng quy trình rồi nhưng ngồi nhầm lớp sẽ cho đi đào tạo lại. Kể cả bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, Sở sẽ kiểm tra các ca mà các bác sĩ này thực hiện trước đó. Nếu có vấn đề, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý. Nếu tắc trách, các cá nhân liên quan sẽ bị xử lý nặng”, ông Hùng khẳng định.

Phúc Tuấn