Thanh Hóa "chấn chỉnh" hoạt động thanh tra sau vụ nhận hối lộ

13/06/2019 19:37

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Chỉ thị tăng cường kỷ luật, kỷ cương của ngành Thanh tra.

Thanh Hóa
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, nơi có 5 cán bộ bị bắt khi nhận hối lộ

Theo Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 12/6, do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký nêu rõ, thời gian gần đây một số công chức thanh tra không chấp hành nghiêm quy chế của ngành thanh tra, vi phạm quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số công chức thanh tra không nghiêm; công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của một số cơ quan thanh tra chưa được coi trọng; việc phát hiện xử lý vi phạm chưa kịp thời.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thanh tra thực hiện nghiêm quy định; chấn chỉnh hoạt động thanh tra kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn; ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Tổ chức chặt chẽ các hoạt động thanh tra của Sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, Thanh tra tỉnh. Phân công cụ thể cán bộ, công chức có trách nhiệm thuộc tổ chức thanh tra. Không bố trí cán bộ, công chức tham gia đoàn thanh tra nếu trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế, vi phạm đạo đức, lối sống. Cụ thể hóa quy định trách nhiệm khi có sai phạm trong công tác thanh tra; kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm...

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, chiều 18/4/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang một thành viên trong đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đang nhận tiền của đối tượng bị thanh tra ở huyện Thiệu Hóa.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người để điều tra về hành vi nhận hối lộ gồm: Lê Mạnh Hà (SN 1962, thanh tra viên chính, trưởng Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 3)- trưởng đoàn; Nguyễn Thị Cúc (SN 1964, thanh tra ngân sách và thuế)- phó đoàn và 3 thành viên trong đoàn là Nguyễn Hưng (SN 1976, thanh tra viên chuyên về Xây dựng), Dương Văn Bằng (SN 1962, thanh tra ngân sách và thuế), Nguyễn Quý Diễn (SN 1969, thanh tra Ngân sách và Xây dựng). Trong đó, người bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của đối tượng bị thanh tra là Nguyễn Thị Cúc.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an cũng đã khởi tố, bắt giam 2 giám đốc doanh nghiệp cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội đưa hối lộ.

Phúc Tuấn