Thanh Hóa: Doanh nghiệp đổ thải không đúng quy định bị phạt 335 triệu đồng

15/03/2021 16:43

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp có hành vi vi phạm về lĩnh vực bảo vệ TNMT với số tiền phạt trên 300 triệu đồng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp đổ thải không đúng quy định bị phạt 335 triệu đồng 1

Công ty TNHH Ferocrom nay là Công ty TNHH Lionas Metal

Ngày 15/3, thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Lionas Metals (có địa chỉ tại thôn Liên Sơn, phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) với số tiền 335 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo Quyết định xử phạt, công ty này có hành vi chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường, với khối lượng chất thải rắn là 79,7 tấn; Khai thác, sử dụng nguồn nước trong sản xuất không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, với khối lượng khai thác, sử dụng từ 15-20m3/ngày đêm; Xả nước thải sinh hoạt vào nguồn nước không có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, với khối lượng nước xả thải trái quy định là 15m3/ngày đêm.

Tổng số tiền phạt từ 3 lỗi vi phạm trên là 335 triệu đồng. Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đơn vị phải khắc phục hậu quả gây ra.

Được biết, Công ty TNHH Ferocrom Thanh Hóa được xây dựng và đưa vào vận hành sản xuất kinh doanh từ tháng 10/2014, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định ngày 13/1/2009 và Đề án BVMT chi tiết tại Quyết định ngày 14/1/2015 cho nhà máy sản xuất Ferocrom công suất 25.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, do thị trường sản phẩm yếu kém nên công ty hoạt động cầm chừng đến tháng 5/2015 thì có văn bản đề nghị cho dừng hoạt động. Cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Lionas Fund (Nhật Bản) đã đồng ý đầu tư cải tạo, khôi phục nhà máy và vẫn lấy tên là Công ty TNHH Ferocrom Thanh Hóa. Đến ngày 31/12/2020, Công ty này chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Lionas Metals do ông Liu Chun làm đại diện pháp luật.

Thực hiện quy định của pháp luật và yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ngày 6/1/2021, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định về việc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tiến hành kiểm tra theo quyết định này từ ngày 7/1/2021 đến ngày 13/1/2021 đối với Công ty TNHH Lionas Metals.

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện công ty này đã vi phạm một số quy định về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đã đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với nguồn nước thải và chất thải rắn; buộc chi trả kinh phí giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Phúc Tuấn