Thanh Hoá kỳ vọng bứt phá trong chăn nuôi nhờ "siêu dự án" công nghệ cao

22/06/2022 14:58

Tập đoàn Xuân Thiện đang triển khai “siêu dự án” nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Thanh Hóa.

Quản lý trang trại theo công nghệ 4.0

Ngày 21/6, Tập đoàn Xuân Thiện vừa đón đợt lợn giống thuần chủng đầu tiên nhập khẩu từ Công ty DanBred của Đan Mạch về tới trang trại của tập đoàn tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là đợt nhập lợn giống quy mô lớn với tổng cộng 1.000/ 3722 con lợn dòng cụ kỵ tuổi từ 11-18 tuần với các giống Yorkshire, Durock và Landrace.

Thanh Hoá kỳ vọng bứt phá trong chăn nuôi nhờ

Tập đoàn Xuân Thiện xây dựng một mô hình nông nghiệp tuần hoàn theo chuỗi khép kín từ khâu con giống, cây giống, chăn nuôi, trồng trọt, bảo quản, và chế biến nông sản, thực phẩm đến tận bàn ăn ứng dụng công nghệ cao 4.0

Đợt nhập lợn này nằm trong “siêu dự án” Nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Thanh Hóa của Tập đoàn Xuân Thiện, với mục tiêu xây dựng một mô hình nông nghiệp tuần hoàn theo chuỗi khép kín từ khâu con giống, cây giống, chăn nuôi, trồng trọt, bảo quản, và chế biến nông sản, thực phẩm đến tận bàn ăn ứng dụng công nghệ cao 4.0. Riêng hợp phần chăn nuôi của dự án đầu tiên tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa có quy mô 5.600 nái và 75.000 lợn thịt với vùng đệm khoảng 80ha/112ha của dự án trồng cây ăn quả dài ngày như mít, bơ, dứa ... và nhà máy chế biến nước ép trái cây với công suất 60.000 tấn/năm.

Các giống lợn đến từ Đan Mạch trong đợt nhập khẩu này là những giống lợn thuần chủng có chất lượng hàng đầu thế giới đến từ Đan Mạch, quốc gia đứng đầu về nguồn gien giống chất lượng cao. Đặc điểm của giống lợn Đan Mạch rất thuần chủng, sạch bệnh, cho năng suất cao nhấtthế giới. Để đảm bảo giống lợn khi về Việt Nam được chăn nuôi ở môi trường chuồng trại lý tưởng nhất và phát huy hiệu quả giống tối ưu, Xuân Thiện cũng đã thuê các kỹ sư từ Đan Mạch đến Việt Nam để trực tiếp chăn nuôi, vận hành dài hạn trong trại.

Bên cạnh đầu tư bài bản về con giống, Xuân Thiện cũng đã dành rất nhiều tâm huyết và tài lực để xây dựng những trang trại chăn nuôi lợn hiện đại, nhằm giúp cho lợn có môi trường phát triển tốt nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Để làm được điều đó, Xuân Thiện phối hợp cùng đối tác là Tập đoàn SKIOLD, Đan Mạch trong việc tư vấn, thiết kế, cung cấp và lắp đặt các giải pháp trang trại lợn tiên tiến hàng đầu thế giới.

Tập đoàn SKIOLD đã mang đến những bí quyết và công nghệ hiện đại nhất được phát triển từ nhiều thập kỷ chăn nuôi lợn và dinh dưỡng động vật, chế biến nông sản, thực phẩm ở Đan Mạch và từ các nông trại, trang trại chăn nuôi hàng đầu thế giới, kết hợp với sự thấu hiểu về điều kiện địa phương ở Việt Nam, để phát triển các giải pháp từ thiết kế tổng thể, thiết kế chi tiết chuồng trại và các công nghệ chế biến, bảo quản hiện đại tiên tiến nhất áp dụng vào dự án tại Thanh Hóa.

Các giải pháp trang trại lợn của dự án bao gồm hệ thống cho ăn lỏng tự động, hệ thống khám chữa bệnh, quản lý đàn nái với chíp thẻ tai điện tử, phần mềm số thông minh quản lý trang trại 4.0 SKIOLD Digital, và các giải pháp điều hòa không khí với công nghệ dẫn động trực tiếp hiện đại nhất. Giải pháp hoàn chỉnh của Tập đoàn SKIOLD đảm bảo môi trường phát triển tối ưu nhất cho lợn, lưu đồ luân chuyển và vận hành tối ưu nhất trong toàn trang trại, nhấn mạnh vào yếu tố phúc lợi động vật và an toàn sinh học vượt trội, mang đến hiệu suất hoạt động trang trại tốt nhất, năng suất chăn nuôi và nâng cao chất lượng thịt lợn sạch.

Ứng dụng các công nghệ cao, quy mô lớn và tiên tiến nhất trên thế giới

Thanh Hoá kỳ vọng bứt phá trong chăn nuôi nhờ

Dự án Nông nghiệp Công nghệ Cao tại Ngọc Lặc, Thanh Hóa mở đầu cho một chiến lược đầu tư dài hạn của Xuân Thiện trong lĩnh vực nông nghiệp

Với tầm nhìn chiến lược phát triển một hệ sinh thái nông nghiệp đi từ cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi, trang trại đến chế biến, Xuân Thiện cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đầu tư một nhà máy thức ăn chăn nuôi quy mô lớn công suất 500.000 tấn/năm ngay tại trang trại.

Nhà máy giúp Xuân Thiện chủ động đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn chất lượng cao cho tất cả các trang trại lợn trong toàn hệ sinh thái chăn nuôi của tập đoàn. SKIOLD đã thiết kế và cung cấp giải pháp nhà máy thức ăn chăn nuôi độc đáo nhất thế giới và các giải pháp các công nghệ chất lượng hàng đầu châu Âu với các công nghệ: làm sạch, hệ nghiền đĩa siêu mịn, hệ trộn, ép viên và phần mềm điều khiển hoàn toàn tự động.

“Ngành chăn nuôi lợn là một ngành nông nghiệp quan trọng có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và sức chi cho tiêu dùng gia tăng. Tuy nhiên, thị trường quy mô lớn của Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách, như những mối đe dọa đến dịch tả lợn Châu Phi (ASF), khó khăn đến từ dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, cũng như những thách thức đặc thù của ngành chăn nuôi tại Việt Nam như công nghệ chăn nuôi lạc hậu, năng suất chưa tốt và chi phí thức ăn chăn nuôi cao.

Chính vì vậy, tập đoàn Xuân Thiện, với định hướng trở thành đơn vị nông nghiệp dẫn đầu trong ngành chăn nuôi và chế biến nông sản, thực phẩm Việt Nam, chúng tôi quyết tâm phải đầu tư vào hai yếu tố quan trọng nhất với ngành đó là cây con giống và công nghệ. Xuân Thiện đã dành rất nhiều tài lực để đầu tư và hiện thực hóa tầm nhìn này - xây dựng một chuỗi cung ứng theo hướng năng suất cao, an toàn về mặt sinh học, cung cấp sản phẩm sạch chất lượng tốt và hoàn toàn truy xuất nguồn gốc cũng như phát triển mang tính bền vững.”, ông Huỳnh Đức Duy Linh, Giám đốc Chăn nuôi, Tập đoàn Xuân Thiện chia sẻ.

Dự án Nông nghiệp công nghệ Cao tại Ngọc Lặc, Thanh Hóa mở đầu cho một chiến lược đầu tư dài hạn của Xuân Thiện trong lĩnh vực nông nghiệp, để trở thành doanh nghiệp đi đầu trong phát triển theo chuỗi cây giống, con giống, từ trang trại đến bàn ăn có năng suất cao, cung cấp nông sản sạch chất lượng tốt cho thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu. Ngày 10/06/2022 vừa qua, Tập đoàn cũng đã khởi công một dự án tương tự tại tỉnh Đắk Lắk.

Cùng chia sẻ về tầm nhìn dài hạn của Xuân Thiện, ông Soren Overgaard, Tổng Giám đốc Tập đoàn SKIOLD cho biết: “Thật khó có thể hình dung rằng, một doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam lại có tầm nhìn chiến lược dài hạn để đầu tư những dự án nông nghiệp hiện đại với tổng mức đầu tư hàng trăm triệu USD như vậy.

Tổ hợp dự án Xuân Thiện Thanh Hóa là một trong những dự án nông nghiệp ứng dụng các công nghệ cao, quy mô lớn và tiên tiến nhất trên thế giới. Thực tế cho thấy, việc đầu tư bài bản như này đòi hỏi tổng mức đầu tư lớn, nhưng đổi lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn hơn rất nhiều so với việc sản xuất, chăn nuôi truyền thống nhỏ lẻ hiện nay tại các nông hộ.

"Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng một khi quy mô điển hình này được mở rộng sang các địa điểm tại Việt Nam như tại Đắk Lắk và các tỉnh khác, Tập đoàn Xuân Thiện sẽ thiết lập nên một tiêu chuẩn mới cho ngành nông nghiệp tại Việt Nam, mang đến lợi ích lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp”, ông Soren Overgaard nói.

P.V