Thanh Hóa: "Thu phí chăn thả trâu bò đã có từ lâu đời"?

19/04/2018 14:48

Câu chuyện nghe có vẻ lạ lùng, khôi hài nhưng lại đang xảy ra ở xã Thiệu Dương, Tp. Thanh Hóa.

thanh hóa: "thu phí chăn thả trâu bò đã có từ lâu đời"?

Hiện nay, người nông dân ở xã Thiệu Dương, Tp. Thanh Hóa đóng phí cho trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng

Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (Tp.Thanh Hóa), HTX dịch vụ Minh Anh đang bắt người dân phải đóng những khoản phí vô lý. Trong đó, nếu chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng thì phải nộp tiền cho HTX phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm.

Cụ thể: phí đồng cỏ thu 100.000 đồng/1 con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Một người dân giấu tên cho biết: “Từ khi Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh đi vào hoạt động, chúng tôi phải nộp phí đồng cỏ cho HTX nếu muốn nuôi trâu, bò. Chúng tôi cũng chẳng biết HTX lôi đâu ra cái quy ước đồng điền để bắt chúng tôi phải đóng phí đồng cỏ, rồi tiền thế chấp chăn thả gia súc. Chúng tôi đã đấu tranh rất nhiều nhưng cuối cùng họ vẫn ép phải đóng. Nếu nhà nào không tuân theo, HTX sẽ cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ.

thanh hóa: "thu phí chăn thả trâu bò đã có từ lâu đời"?

Theo HTX Minh Anh thì việc đóng phí cho trâu, bò là dựa trên Quy ước đồng điền

Không những thu phí trâu, bò, HTX Minh Anh còn thu phí đặt cọc 5 triệu đồng đối với những hộ có máy gặt, máy lồng. Ngoài ra, mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ.

Trước sự việc này, nhiều người dân bức xúc cho rằng họ mua máy về phục vụ cho bà con nhưng lại phải đóng phí. HTX Minh Anh đưa ra quy ước đồng điền có đúng với pháp luật hay không. Còn bây giờ nếu không đóng tiền, HTX sẽ cô lập, thâu tóm hết cả cánh đồng không cho các hộ có máy làm.

Giải thích về việc này, ông Dương Đình Minh - Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh khẳng định có thu những khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, việc thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay.

thanh hóa: "thu phí chăn thả trâu bò đã có từ lâu đời"?

Phiếu thu tiền của HTX Minh Anh 

“Những năm trước, tình trạng một số hộ dân nuôi thả gia súc bừa bãi phá hoại hoa màu, bờ vùng, bờ thửa của nhân dân luôn xảy ra. Tháng 12/2017, HTX tiếp nhận bàn giao từ UBND xã đã tổ chức họp các hộ chăn nuôi và đưa ra phương án thu 100.000 đồng/con và nộp một khoản tiền thế chấp theo tỉ lệ. Đến cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu hộ không để gia súc phá hoại hoa màu của nhân dân. Tất cả các hộ dân đã đồng ý thống nhất trong hội nghị. Về việc thu phí chăn thả trâu, bò là HTX dựa trên quy ước đồng điền do UBND xã ban hành từ lâu đời rồi, chúng tôi chỉ kế thừa thôi”, ông  Dương Đình Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết thêm: Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp. Vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương thủy lợi. Nếu làm hư hỏng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống thủy lợi mà không tự sửa chữa, thì chủ máy phải chịu trừ vào khoản tiền đã đặt cọc để HTX sửa chữa bờ vùng, bờ thửa cho nhân dân. Còn việc trích 10% phí thu dịch vụ là do các hộ trong tổ cơ giới hóa tự nguyện đóng góp để chi cho công tác hoạt động của tổ.

Được biết, “quy ước đồng điền” mà HTX Minh Anh đưa ra chỉ là một văn bản đóng dấu bản sao do HTX tự lập nên từ tháng 1/2018 để yêu cầu người dân phải thực hiện việc đóng phí. Thống kê sơ bộ, trên địa bàn xã Thiệu Dương có 19 hộ có máy gặt, máy lồng đều đã đóng tiền thế chấp. Có 19 hộ dân đã phải đóng phí cho trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết, việc HTX thu như vậy là đúng bởi có văn bản thỏa thuận của các hộ dân với HTX và dựa trên quy ước đồng điền do HTX và người dân lập nên.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn