Đời sống

Thanh ngâm tăng cường tiêu hóa

20/02/2019, 06:55

Thanh ngâm hay còn gọi mật đất, thằm ngăm đất, sản đất… thuộc họ hoa mõm sói.

img
Thanh ngâm

Cỏ thanh ngâm có vị đắng, tính mát là loài thân cỏ, cao khoảng 20cm, thân cây có rất nhiều nhánh. Cây thường ra hoa quả vào tầm tháng 9-10 hàng năm, hoa mọc thành chùm ở kẽ lá và quả dẹt, nằm trong đài còn lại, trông giống con hến.

Có thể dùng cây thanh ngâm làm thuốc quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa hạ, nên thu hái, phơi sấy khô bảo quản nơi khô mát để dùng dần.

Chứng ăn uống khó tiêu, tăng cường tiêu hóa: Lấy 100g cỏ thanh ngâm sao thơm, 1 lít rượu trắng, 330g đường hoặc mật ong. Tất cả cho vào bình ngâm, mỗi ngày lắc 1 lần, ngâm tầm 15 ngày là được. Trước bữa ăn nên uống 1 chén con tầm 20ml.

Chữa tiểu tiện do nhiệt: Lấy khoảng 20-30g cỏ thanh ngâm tươi, sắc với 700ml nước đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn 250ml nước đặc, uống lúc đói bụng liên tục trong vòng 10 ngày.

Chữa bệnh thiếu máu, mệt mỏi kém ăn: Cỏ thanh ngâm 10g, sâm đại hành 10g, nghệ vàng 20g. Thanh ngâm rửa sạch cho 800ml nước đun nhỏ lửa còn 200ml; sâm đại hành và nghệ vàng thái nhỏ, sấy khô, tán bột, uống cùng với nước sắc cỏ thanh ngâm. Ngày 1 lần, trước ăn 30 phút, dùng liên tục 7 - 10 ngày.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.