Thanh niên bịa đặt tin có người chết vì Covid-19 tại Lâm Đồng lĩnh án

06/05/2020 15:44

Ngày 6/5, Đinh Văn Sơn đã lĩnh án 9 tháng tù treo vì mạo danh đăng tin có người chết vì Covid-19 trên mạng xã hội để vu oan cho người khác.

Thanh niên bịa đặt tin có người chết vì Covid-19 tại Lâm Đồng lĩnh án 1
Bị cáo Đinh Văn Sơn tại phiên tòa sơ thẩm vào sáng 6/5

Sáng 6/5, TAND huyện Đạ Huoai đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Văn Sơn (27 tuổi, ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) về tội “Đưa hoặc sử dụng thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn tranh cãi nhau trên mạng xã hội facebook với anh Hồ Hoàng Duy (ngụ tại TP Đà Lạt), nên Đinh Văn Sơn đã dùng tài khoản facebook tên Tịnh Tiến do mình lập và truy cập vào facebook của anh Duy để xem thông tin. Sau đó, Sơn đổi tài khoản facebook tên Tịnh Tiến sang tên Hồ Hoàng Duy để giả mạo facebook thật của anh Duy nhằm gây mâu thuẫn giữa anh Duy với bạn bè.

Đáng chú ý, Sơn đã dùng tài khoản facebook Hồ Hoàng Duy giả mạo đang các thông tin về dịch Covid-19, về chế độ, Trung Quốc và Mỹ…; đồng thời, vào các trang cái nhân khác bình luận với những lời lẽ thô tục để gây mâu thuẫn giữa bạn bè với anh Hồ Hoàng Duy.

Đến ngày 1/4/2020, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo Hồ Hoàng Duy đăng bài trong nhóm “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” có tới hơn 59.000 thành viên tham gia công khai với nội dung: “Tại Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1 ca tử vong lúc 04h sáng nay, 2 ca còn lại đã được cách ly. Chính quyền đang lập danh sách những người tiếp xúc với 03 bệnh nhân đó.

Dự kiến số người tiếp xúc khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhập thêm mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác”.

Sau hơn 1 ngày “treo” thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook khiến dự luận bất an, đến khoảng 12h ngày 2/4, Sơn đã xóa vĩnh viễn tài khoản giả mạo Hồ Hoàng Duy.

Ngày 07/4, CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan công an Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là để vu oan cho anh Hồ Hoàng Duy, người đã có mâu thuẫn tranh cãi với Sơn trên mạng xã hội, với mục đích để cơ quan chức năng tìm anh Duy xử lý.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đinh Văn Sơn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và ý thức được những hậu quả do mình gây ra khi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. Xét thấy, hành vi nói trên của bị cáo gây dư luận xấu và ảnh hướng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Văn Sơn 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng và phạt hành chính với số tiền 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Văn Tư