Thanh niên nhập viện sau khi uống 10 lít rượu liên tục trong 5 ngày

12/08/2019 12:25

Trong 5 ngày liên tục, nam thanh niên 33 tuổi đã uống đến 10 lít rượu suông mà không ăn uống gì, thậm chí đêm dậy cũng uống rượu rồi ngủ tiếp.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận một nam thanh niên 33 tuổi sống tại Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng kích thích, nôn nhiều, đau bụng thượng vị, khát đòi uống nước liên tục nhưng uống nước là nôn, đặt sonde tiểu không có nước tiểu.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh nhân đã uống quá nhiều rượu.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Một nam thanh niên ngộ độc rượu. (Ảnh minh họa)

Theo lời kể từ bệnh nhân, nam thanh niên này có tiền sử nghiện rượu, chảy máu dạ dày, đã từng đi điều trị. Thế nhưng trong 5 ngày liên tục trước khi nhập viện, anh đã uống đến 10 lít rượu suông mà không ăn uống gì, thậm chí đêm dậy cũng uống rượu rồi ngủ tiếp.

Sau khoảng 3, 4 ngày uống rượu như vậy, nam thanh niên này bắt đầu có dấu hiệu uống gì cũng nôn. Đến ngày thứ 6 thì chân tay bắt đầu run, có những lúc không tự chủ được bản thân, nôn ra dịch lẫn dây máu.

Tại Bệnh viện Đức Giang, bệnh nhân được chuẩn đoán bị toan chuyển hóa máu vì uống rượu, kích thích, nôn nhiều, đau bụng thượng vị, khát đòi uống nước liên tục nhưng uống nước là nôn, đặt sonde tiểu không có nước tiểu. Các xét nghiệm cho thấy tình hình có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực, truyền dịch bằng nhiều đường, bổ sung vitamin nhóm B… để cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời gửi mẫu máu lên tuyến trên làm xét nghiệm rượu cồn công nghiệp. Sau nửa ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Theo bác sĩ Trần Thị Oanh, Trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đức Giang, bệnh nhân uống rượu nhiều sẽ có các triệu chứng như: nôn nhiều, loạn thần, mất nước, dẫn đến suy thận chức năng, rối loạn toan kiềm….

Các bác sĩ khuyến cáo, lạm dụng rượu có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cấp tính và lâu dài.

Diệu Thu