Thành phố biến mất tiết lộ sự "bốc hơi" bí ẩn của bộ tộc 20.000 dân

01/12/2020 18:55

Nhà khảo cổ học Don Blakeslee đã khám phá một trong những thành phố bị mất tích lớn nhất của người da đỏ trong lịch sử Bắc Mỹ.

Vào năm 2013, các học giả tại UC Berkeley đã xem lại một loạt bản đồ và văn bản được viết vào năm 1601 bởi những người chinh phục Tây Ban Nha về một cuộc thám hiểm thất bại vào vùng Great Plains của Mỹ để tìm kiếm vàng và các kho báu khác. Họ phát hiện ra các chi tiết rất hữu ích trong việc khám phá ra một khu định cư khổng lồ gồm gần 2.000 túp lều cỏ với ước tính khoảng 20.000 cư dân.

Thành phố biến mất tiết lộ sự

Trong khi các bản dịch trước đó của người Tây Ban Nha khiến các nhà nghiên cứu không thể xác định được đúng địa điểm của thành phố Etzanoa, các nhà khảo cổ học Berkeley đã có thể tìm ra vị trí kèm theo bản đồ với độ chính xác cao hơn.

Nơi mà giáo sư khảo cổ học của Đại học Bang Wichita và nhóm nhỏ của ông bắt đầu lùng sục vào năm 2015 là những cánh đồng ngay bên ngoài thành phố Arkansas, Kansas, bắt nguồn từ những người nông dân làm việc trên vùng đất xung quanh sông Walnut gần đó kể về việc tìm thấy những đồ tạo tác cổ xưa như đầu mũi tên hay đồ gốm trong lòng đất.

Jay Warren, ủy viên thành phố Arkansas chia sẻ: “Chúng tôi luôn biết rằng đã từng có rất nhiều người da đỏ sống quanh đây, bởi vì chúng tôi đã tìm thấy quá nhiều hiện vật của họ để lại. Nhưng chúng tôi chưa biết các chi tiết cụ thể cho đến khi Tiến sĩ Blakeslee đưa ra những bằng chứng chi tiết hơn".

Một thành phố thịnh vượng

Theo các tài liệu mới, Etzanoa có thể là khu định cư lớn nhất ở Bắc Mỹ vào đầu những năm 1600. Các chi tiết bao gồm sự hiện diện của những túp lều cỏ tổ ong khổng lồ được bố trí thành từng cụm và được ngăn cách bởi các mảnh vườn trồng ngô, đậu, bí và bí ngô.

Thành phố biến mất tiết lộ sự

"Các nhà nghiên cứu tính ra có khoảng 2.000 ngôi nhà tròn bằng cỏ và gỗ, rộng khoảng 21 - 24m. Mỗi ngôi nhà có khoảng 10 người sinh sống. Vì vậy, tổng dân số ước tính khoảng 20.000 người".

Trong thời gian tìm kiếm trên cánh đồng bên ngoài thành phố Arkansas, Blakeslee, các sinh viên từ Đại học bang Wichita và các tình nguyện viên đã phát hiện ra các công cụ bằng đá, vũ khí và các bằng chứng khác về người Wichita cổ đại. Họ cũng tìm được các đồ tạo tác của Tây Ban Nha như móng ngựa, đạn và súng thần công...

Đối với những gì đã xảy ra với thành phố, các nhà khảo cổ tin rằng, khu vực này có thể biến mất do dịch bệnh và chiến tranh của châu Âu. Vào đầu thế kỷ 18, khi các nhà thám hiểm người Pháp đến khu vực này, hầu như không có gì của Etzanoa còn sót lại.

Đến nay, khi tin tức về khám phá này đã lan rộng, các quan chức thành phố Arkansas cho biết, khu định cư cổ của người da đỏ này đang rất được quan tâm.

Các kế hoạch cho trung tâm du lịch đang được thực hiện với những chuyến tham quan giới hạn dành cho những người muốn tận mắt nhìn thấy các hiện vật được tìm thấy từ dưới lòng trái đất. Thậm chí các quan chức của thành phố còn có hy vọng toàn bộ khu vực được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Ông Jay Warren, ủy viên thành phố Arkansas cho biết thêm: "Chúng tôi đang tìm cách tạo ra thứ gì đó có thể mang lại sự thay đổi tuyệt vời cho khu vực trong 50 năm và hơn thế nữa. Thêm nữa, chúng tôi cho rằng, nơi đây có thể cũng là một cơ sở đào tạo thực địa cho các nhà khảo cổ học từ khắp nơi trên thế giới".

Hàn Ly (Theo treehugger)