Thành phố cổ nguy hiểm nhất được bao bọc bởi 3 vách đá, hàng trăm cư dân sống bên trên

10/03/2021 00:55

Nhiều người thắc mắc rằng, sống trên một vách đá hiểm trở như thế này liệu có an toàn hay không.

Có một thành phố cổ ở thị trấn Bảo Sơn, Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc, được gọi là "Thành phố đá Bảo Sơn", nổi tiếng với 3 mặt là vách đá và hàng trăm hộ gia đình sinh sống bên trên.

Nếu nhìn từ xa, khung cảnh của thành phố cổ này rất đặc biệt. Cư dân địa phương xây dựng nhà cửa của họ trên một tảng đá hình dẹt, độ dốc cao. Nếu muốn đến được đây, cần phải trải qua quãng đường 145km, địa hình hiểm trở, khó tiếp cận.

Thành phố cổ nguy hiểm nhất được bao bọc bởi 3 vách đá, hàng trăm cư dân sống bên trên 1

Thành phố cổ này có 2 cổng, 1 cổng dùng để ra vào, cổng còn lại để ra vào khu vực canh tác. Vào thời cổ đại, để phòng thủ, người dân xây nhà trên vách đá cao 500m này. Tất cả mọi thứ ở đây đều liên quan tới đá, từ bếp, cối xay, giường… đều được đẽo từ đá tạo thành.

Cư dân địa phương kể rằng, tổ tiên người Naxi của họ chuyển đến thành phố đá khi còn là những người du mục vào thời nhà Đường. Họ bị kẻ thù truy đuổi và khi chạy tới nơi này, họ phát hiện trong vách đá có nước. Nếu xây dựng nhà ở đây rất dễ phòng thủ và khó bị kẻ thù tấn công.

Thành phố cổ nguy hiểm nhất được bao bọc bởi 3 vách đá, hàng trăm cư dân sống bên trên 2

Trong thành phố đá hiện có cả trường học, với 6 học sinh và 7 giáo viên, phần lớn thanh niên trong làng sống ở nơi khác. Ruộng bậc thang ở bên dưới chủ yếu trồng ngô và đậu. Lương thực tự cung tự cấp cho tất cả mọi người.

Khi nhìn thấy nơi này, nhiều người thốt lên rằng, liệu sống ở một nơi trên cao như thế này, xung quanh là vách đá hiểm trở như thế này có an toàn hay không. Có một thực tế rằng, tổ tiên của người dân ở đây sống hàng trăm năm, chắc chắn nơi này sẽ còn tồn tại lâu dài.

Phan Hằng (Theo CNT)