"Thanh toán điện tử giúp chống rửa tiền, chống tham nhũng"

15/12/2019 07:48

"Thanh toán điện tử giúp chống rửa tiền, chống tham nhũng"

Diễn đàn phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử năm 2019

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Diễn đàn phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử năm 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chíp" do Ngân hàng Nhà nước, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và Thời báo Kinh tế Việt Nam vừa tổ chức.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/9, giá trị thanh toán qua POS tăng 36,5% so với cùng kỳ; số lượng thẻ đạt 96,4 triệu chiếc; hơn 19.000 cây ATM… Đây là những cơ sở để thúc đẩy thanh toán điện tử mobile banking, internet banking. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang thẻ chip cũng đang là nội dung mới, còn nhiều khó khăn thách thức đặt ra.

Nguyên nhân chủ yếu hiện nay là do chi phí ngân hàng lớn. Đầu tư công nghệ cũ cần có một thời hạn khấu hao, trong khi đó, khi áp dụng thẻ chip, hệ thống về công nghệ phải thay đổi, hệ thống đầu cuối, cây ATM, hệ thống POS phải thay đổi.

Ngoài ra, khi chuyển sang thẻ chip, ngân hàng phải thay đổi một loạt máy móc, chi phí phát hành thẻ chip cũng cao hơn thẻ từ rất nhiều. Tuy nhiên, các ngân hàng đều nhận thấy rằng cần thiết phải chuyển đổi và quyết tâm chuyển thẻ từ sang thẻ chip, biến thách thức thành cơ hội với việc tích hợp, đồng bộ thanh toán được nhiều chi phí như giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Đến nay, đã có hơn 20 ngân hàng và 6 tổ chức cung cấp thẻ chip, dự kiến hết quý I/2020 con số này lên tới 26 ngân hàng, 10 công ty cung cấp thẻ chip.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đẩy mạnh thanh toán điện tử không chỉ làm tăng sự luân chuyển dòng vốn, minh bạch chống rửa tiền, chống tham nhũng mà thực sự thúc đẩy kinh tế Internet tăng trưởng.

“Ước tính, nền kinh tế Internet trong khu vực Đông Nam Á hiện có giá trị khoảng 100 tỷ USD và tăng gấp 3 lần trong 5 năm tới. Việt Nam ở đâu trong lĩnh vực này?”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề và nhấn mạnh “chúng ta nhất định không được bỏ lỡ”.

Phó Thủ tướng nhận định thanh toán điện tử có rất nhiều hình thức nhưng suy cho cùng là tạo cơ hội người dân tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực ngân hàng, gắn liền với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, xác thực cá nhân.

“Người Việt Nam có câu ‘đồng tiền đi liền với ruột’, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, ngân hàng khi chuyển từ công nghệ thẻ từ sang thẻ chip kéo theo thay đổi về hạ tầng, Phó Thủ tướng kêu gọi cơ quan nhà nước cùng bàn bạc sâu sát với các doanh nghiệp bởi nếu doanh nghiệp chỉ vì lợi ích của riêng mình chưa chắc đã có động lực.

“Nếu cần thiết cho đất nước phát triển vượt lên thì sự tốn kém ấy của các ngân hàng về mặt lâu dài sẽ được bù đắp lại về mặt kinh tế một cách xứng đáng. Quan trọng hơn đây là trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực này", Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Y Tế đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, người tham dự còn chứng kiến lễ ký kết này giữa Petrolimex và Napas, bệnh viện K và bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Vietcombank, Vietinbank và Napas.

Diễn đàn còn có tham luận của đại diện Bộ Y tế về chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt, các nội dung trao đổi đến từ các tổ chức quốc tế MasterCard, Visa, APSCA, tổ chức thẻ nội địa PayNet của Malaysia, Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước.

Mã Lương (TH)