Thanh toán dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải thực hiện theo hợp đồng

02/06/2020 19:49

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, việc thanh toán tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải tuân thủ theo quy định Hợp đồng EPC.

Thanh toán dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải thực hiện theo hợp đồng 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo (ảnh: Zing.vn)

Chiều 2/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nhất là khi tổng thầu dự án này vừa yêu cầu thanh toán ngay 50 triệu USD để vận hành.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết việc thanh toán là trách nhiệm của Ban quản lý dự án đường sắt. Hiện tại, đơn vị này đã thanh toán cho tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng theo khối lượng đã thực hiện và theo điều khoản của hợp đồng.

Những nội dung liên quan tới những công việc còn lại, vấn đề chạy thử, Thứ trưởng Đông cho biết sẽ thực hiện theo thiết kế và theo quy định của hợp đồng.

“Chúng tôi đang nỗ lực cùng các cơ quan chức năng huy động lực lượng hoàn thiện những phần việc này để đánh giá an toàn hệ thống và đưa vào khai thác”, ông Đông nói.

Với đề xuất của tổng thầu về việc thanh toán 50 triệu USD, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, việc này phải thực hiện theo quy định của hợp đồng.

“Khi vận hành, có những quy định về khối lượng thực hiện, về điều khoản thanh toán. Nếu xong các nội dung, nghiệm thu rồi sẽ được thanh toán 95%. Còn giữ lại 5% bảo hành thông thường như những dự án khác về đầu tư", ông Đông giải thích.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết thêm, trách nhiệm Bộ GTVT là sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án trực tiếp làm việc với tổng thầu, huy động nguồn lực tổ chức thực hiện dự án.

"Chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với cấp cao của tổng thầu”, ông Đông cho hay.

Phùng Đô