Thanh tra các quán bar, karaoke đang sử dụng các ca khúc phản động

01/03/2017 17:34

Sử dụng tác phẩm chưa được phép phổ biến, nội dung phản động diễn ra phổ biến ở cơ sở karaoke, quán bar.

Keyword đầu tiên có dấu

Tình trạng sử dụng tác phẩm chưa được phép, nội dung phản động diễn ra phổ biến ở cơ sở karaoke, quán bar...

Ngày 1/3, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi Thanh tra các Sở VH-TT&DL và Sở VHTT các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Theo đó, Thanh tra Bộ đã nhận được công văn của Cục An ninh Văn hóa, Thông tin và Truyền thông (A87) về việc kiểm tra hoạt động của hệ thống kinh doanh karaoke tụ điểm ca nhạc trên cả nước.

Qua công tác nắm tình hình, Thanh tra Bộ nhận thấy tình trạng sử dụng tác phẩm âm nhạc sáng tác trước năm 1975 chưa được phép phổ biến.

Ca khúc có nội dung phản động, lồng ghép hình ảnh ca ngợi người lính Việt Nam Cộng hòa như: Đêm nhớ trăng Sài Gòn, Thiên thần mũ đỏ, Trên bốn vùng chiến thuật, Rừng lá thấp… và nhiều tác phẩm âm nhạc, bản ghi âm, ghi hình được sao chép, sử dụng phổ biến mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan (người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình) vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phổ biến, nhất là các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, điểm ca nhạc…

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Thanh tra Bộ đề nghị Thanh tra Sở VH-TTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố phối hợp với PA87 để kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, điểm ca nhạc… có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cùng với văn bản này, Thanh tra Bộ cũng gửi kèm danh mục những bài hát, chương trình do các tác giả sáng tác trước năm 1975 chưa được cấp phép, phổ biến theo Công văn số 1176/NTBD-QLBD ngày 23/12/2016 của Cục Nghệ thuật biểu diễn để các địa phương làm căn cứ xử lý.

Phạm Lý