Thanh tra CP: Hà Nội giao đất vàng, làm ngơ cho loạt sai phạm của Lã Vọng

21/11/2019 19:07

Lã Vọng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng hoạt sai phạm, nhất là những dự án BT ở vị trí đất vàng.

Thanh tra CP: Hà Nội giao đất vàng, làm ngơ cho loạt sai phạm của Lã Vọng 1
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Lã Vọng

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến Công ty Lã Vọng (Lã Vọng). Theo đó, 9 dự án do Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên đầu tư đều có chung một công thức “chỉ định đầu tư dự án BT - đổi đất lấy hạ tầng, qua đó dần sở hữu các khu đất ở đô thị và các khu đô thị có giá trị hàng ngàn tỉ đồng tại Hà Nội”.

Tại Dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng (quận Long Biên), TTCP phát hiện việc triển khai nạo vét hồ và một số hạng mục phụ trợ theo phương án vừa thiết kế vừa thi công, thiếu phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công- dự toán công trình trước khi thi công.

Việc UBND TP. Hà Nội giao Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới thực hiện khối lượng 30 tỉ đồng/60,6 tỉ đồng tổng mức đầu tư dự kiến mà phần còn lại không bố trí được nguồn vốn để thực hiện là vi phạm Nghị định 12/2009 của Chính phủ.

Cùng với đó, để thực hiện giai đoạn 2 của dự án TP. Hà Nội đã giao cho Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới được sử dụng 5% quỹ đất tương đương với trên 1.148m2 đất công trình dịch vụ và 1.117m2 đất bãi đỗ xe theo hình thức đầu tư xã hội hoá, việc này phù hợp với Nghị quyết số 16/2013 của HĐND về khuyến khích đầu tư.

Tuy nhiên, khi phê duyệt chủ trương đầu tư, UBND TP. Hà Nội lại chưa phê duyệt kinh phí giải phóng mặt bằng làm căn cứ thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án. Đến thời điểm thanh tra dự án mới thực hiện công tác lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công-dự toán, chưa triển khai thực hiện dự án.

Tiếp đó là dự án Cải tạo và Xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, nếu dự án được phê duyệt điều chỉnh giảm quy mô, thì tổng mức đầu tư còn khoảng 400 tỉ đồng. Số tiền sử dụng đất của dự án đối ứng tạm tính phải nộp bổ sung ngân sách nhà nước khoảng 125 tỉ đồng.

Việc chậm giải phóng mặt bằng do chậm điều chỉnh dự án đầu tư và xử lý phần giải phóng mặt bằng trùng lặp, dẫn đến tiến độ dự án BT chậm không có cơ sở xác định khối lượng xây dựng và giá trị của dự án BT để làm căn cứ xác định giá trị hợp đồng BT.

Với dự án Xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở trên diện tích 14,5ha tại Khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70 được cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư.

"Việc giao Công ty Ngôi Nhà Mới thực hiện 2 con đường có diện tích 0,67 ha, với mục đích kết nối giao thông trong khu quy hoạch 30,5ha được duyệt; kinh phí xây dựng công ty thực hiện bằng nguồn vốn tự nguyện đóng góp, sau khi hoàn thành bàn giao cho UBND TP. Hà Nội quản lý sử dụng. Tuy nhiên, phần thực hiện này chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định; xác định lãi suất để đối trừ tiền sử dụng đất phải nộp khi chưa có khối lượng hợp đồng BT; thời gian thực hiện dự án BT kéo dài, tiếp tục được điều chỉnh là chưa đủ cơ sở" - kết luận của TTCP nêu rõ.

Tại dự án Khu đô thị Quốc Oai, TTCP cũng phát hiện TP. Hà Nội giao 27,5ha đất khu đô thị Quốc Oai cho Công ty Ngôi Nhà Mới xây dựng khu nhà ở cao cấp không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, dự án cũng đã được cho phép chuyển 2ha diện tích đất xây trường mầm non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà ở thấp tầng, chuyển 2,6ha đất xây dựng chung cư, văn phòng sang đất xây nhà ở thấp tầng, thương mại, dịch vụ, trường mầm non, trạm y tế, khiến diện tích đất ở tăng lên.

Ngoài ra, cũng tại bản kết luận của TTCP này, trong quá trình TP. Hà Nội giao 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 diện tích khoảng 10.000m2 tại khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng có nhiều sai phạm như không thông qua đấu giá, làm tăng mật độ xây dựng.

Khi giao 5 ô đất cho Công ty Lã Vọng, TP. Hà Nội chỉ căn cứ vào đơn giá đất sản xuất nông nghiệp để cho thuê đất với mức giá khoảng 187.000 đồng/m2 làm mặt bằng kinh doanh thương mại, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe, gây thất thu tiền sử dụng đất.

Chưa kể sau khi thuê đất, Công ty Lã Vọng tự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng công trình sai phép trên đất nhưng các cơ quan chức năng của Hà Nội đã làm ngơ, không xử lý dứt điểm sai phạm.

Ngoài ra, cũng theo kết luận thanh tra, trong 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng, có 3 dự án thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng trong các năm 2017-2018, việc kê khai và nộp thuế của 3 dự án này là 217 tỉ đồng/2.913 tỉ đồng tổng doanh thu gây thất thu NSNN.

Theo tìm hiểu, Lã Vọng vốn dĩ khá nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ ăn uống, ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội với chuỗi nhà hàng Lã Vọng như: Nhà hàng Sashimi BBQ Garden (số 2B Nguyễn Thị Thập), nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng (số 169 Hoàng Ngân), nhà hàng Hải sản Lã Vọng (số 2A Nguyễn Thị Thập), nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng (số 2C Nguyễn Thị Thập)….

Vài năm trở lại đây, tập đoàn này còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án đình đám… Điển hình như các dự án Khu đô thị New House City; New House Xa La; dự án Louis City…

Năm ngoái, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên của Lã Vọng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Trong số này, có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Do đó, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án của doanh nghiệp này theo báo cáo của UBND TP Hà Nội.

Mã Lương