Thanh tra Lạng Sơn vào cuộc vụ 7 hộ bị "bỏ quên” tại dự án Trường bắn TB1

22/05/2020 07:43

​​​​​​​Sau phản ánh của Báo Giao thông liên quan việc 7 hộ bị “quên” bồi thường tại dự án Trường bắn TB1, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc.

Thanh tra Lạng Sơn vào cuộc vụ 7 hộ bị
Đại diện 7 hộ dân kiến nghị vụ việc tại UBND huyện Lộc Bình.

Báo Giao thông số ra các ngày 16 và 22/4 đăng tải các bài viết: “Lạng Sơn: 7 hộ dân bị “quên” đền bù trong dự án Trường bắn Quốc gia?, “Lạng Sơn: Né trách nhiệm bồi thường 7 hộ bị “bỏ quên” tại dự án trường bắn?”.

Các bài viết phản ánh việc 7 hộ dân từng sinh sống tại thôn Đồng Chướng, xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn bị chính quyền địa phương “quên” bồi thường khi thực hiện Dự án Di dân, tái định cư Trường bắn Quốc gia khu vực 1 (Trường bắn TB1) trên địa bàn; đẩy trách nhiệm bồi thường đến tỉnh Bắc Giang.

Sau khi báo phát hành, đại diện các hộ dân trên cho biết, họ vừa nhận được Văn bản số 1788, do ông Dương Công Hiệp, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn ký truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giao Thanh tra tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, rà soát vụ việc, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Lạng Sơn vào cuộc vụ 7 hộ bị
Dấu tích nơi ở của các hộ còn lưu lại tại thôn Đồng Chướng, xã Ái Quốc.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này, ông Hoàng Văn Chinh, Nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Di dân, tái định cư Trường bắn TB1 (trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang) cho biết, năm 2018, đơn vị đã làm việc với UBND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn về việc xem xét bồi thường cho các hộ trên.

Khi đó, quan điểm của đơn vị là các hộ này không thuộc trách nhiệm bồi thường của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang. Nguyên nhân là do, ngay khi có chủ trương thực hiện dự án trên, Bắc Giang đã lập hồ sơ, quản lý chặt chẽ nhân, hộ khẩu và các hộ trên không có tên trong danh sách quản lý tại địa phương.

Thanh tra Lạng Sơn vào cuộc vụ 7 hộ bị
Đại diện các hộ, chính quyền địa phương và Trường bắn TB1 xác định thực địa địa điểm các hộ sinh sống.

Hơn nữa, việc UBND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn áp dụng Bản đồ Địa giới hành chính 364 để xác định các hộ trên nằm trên địa phận của tỉnh Bắc Giang là chưa chính xác vì bản đồ này có nhiều sai sót, không trùng khớp với Bản đồ Quản lý Trường bắn TB1 do Bộ Quốc phòng thiết lập, quản lý. UBND tỉnh Bắc Giang không áp dụng bản đồ địa giới hành chính này để lập phương án bồi thường cho các hộ khi thực hiện dự án này.

Lãnh đạo UBND huyện Sơn Động và Đảng ủy xã Phúc Sơn (trước là xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động) cũng cho biết, các đơn vị đã rà soát, xác minh, kết quả cho thấy địa phương không quản lý nên không nắm được thông tin của các hộ trên.

Việc xâm canh, xâm cư giữa người dân 2 tỉnh vẫn thường xuyên diễn ra. Theo thẩm quyền, các trường hợp này phải do cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn bồi thường vì họ là đơn vị quản lý nhân khẩu.

Đại diện các hộ dân trên cho biết, ngày 7/12/2017, UBND huyện Lộc Bình đã ban hành Quyết định số 7620/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ cho 24 hộ dân thôn Đồng Chướng, trong đó nhiều hộ có điều kiện, hoàn cảnh tương tự các hộ bị “bỏ quên” trên. Không hiểu sao đến nay họ lại đùn đẩy, chối bỏ trách nhiệm với người dân?

Trong khi đó, các hộ đều là người dân tộc thiểu số (dân tộc Dao), thuộc diện hộ nghèo lại thiếu đất canh tác nên đời sống tại nơi ở mới gặp nhiều khó khăn. Các hộ đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền lợi chính đáng, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Hồng Nguyên