Thanh tra một hộ dân ở Gia Lai có lô "đất vàng" lớn sau quy hoạch

11/05/2022 18:37

Huyện Chư Sê (Gia Lai) yêu cầu cơ quan thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra dấu hiệu bất thường về lô đất vàng giữa trung tâm quy hoạch phố huyện.

Ngày 11/5, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư huyện uỷ Chư Sê (Gia Lai) xác nhận, huyện này đã giao Thanh tra huyện thanh tra dấu hiệu bất thường về lô "đất vàng" tại Dự án mở rộng khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lô đất của hộ dân có vị trí đắc địa

Việc thanh tra này liên quan đến hộ ông Bùi Chính (thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê) được huyện cho giữ lại lại thửa đất rộng, có vị trí 4 mặt tiền nằm ngay trong khu quy hoạch, với địa thế rất đẹp.

"Hộ ông Bùi Chính cũng nằm trong phần đất triển khai dự án để triển khai cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, hộ ông này có diện tích lớn và không được di dời khỏi khu vực dự án, trong khi đó nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đã di dời khiến người dân bức xúc", ông Hà nói và cho biết, trước đây đơn thư khiếu nại và UBKT tỉnh uỷ đã tiến hành vào cuộc. Tuy nhiên, vấn đề này UBKT tỉnh uỷ giao lại cho huyện Chư Sê tiến hành kiểm tra.

Trước đây, khi triển khai dự án UBND huyện không báo cáo Thường trực Huyện uỷ nhiều nội dung liên quan đến việc quy hoạch dự án và thay đổi quy hoạch trong quá trình triển khai. Cái này UBND huyện tự làm, tự quyết định nên phải kiểm tra lại", ông Hà nói.

Theo tìm hiểu của PV, diện tích đất của ông Chính hiện nay nằm lọt thỏm trong khu quy hoạch trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê, được bao bọc bởi 4 mặt tiền. Các tuyến đường xung quanh lô đất này đã được dự án triển khai thực hiện, trải nhựa phẳng lì. Chủ đất cũng đang tiến hành xây tường bao kiên cố xung quanh lô đất.

Theo tài liệu của UBND huyện Chư Sê nêu, ông Chính đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước năm 2007, với diện tích 15.812 m2 đất trồng cây lâu năm. Trong quá trình thực hiện dự án, ông Chính chỉ chấp nhận để huyện thu hồi 8.691,6 m2, còn lại 7.120,4 m2 ông Chính không đồng ý nên huyện chưa thể bồi thường để GPMB. Tuy nhiên, hiện lô đất 7.120,4 m2 của ông Chính đã được quy hoạch đất ở.

Đáng chú ý, phần diện tích 562,7 m2 đất hiện trạng là kênh mương thủy lợi nằm giữa lô đất của gia đình ông Bùi Chính cũng được huyện Chư Sê giao luôn cho gia đình ông để... “thuận tiện trong công tác quản lý và sử dụng”.

Trước đó, năm 2020, Huyện uỷ Chư Sê tổ chức cuộc họp đồng thời kết luận, việc UBND huyện triển khai dự án và nhiều lần thực hiện điều chỉnh quy hoạch đối với dự án trên, song không báo cáo với Ban Thường vụ Huyện uỷ, HĐND huyện.

Tạ Vĩnh Yên