Thanh tra toàn diện công trình sai phép ở Di sản Tràng An

12:33, 07/03/2018

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vừa công bố quyết định thanh tra toàn diện công trình sai phép ở Tràng An.

thanh tra toàn diện công trình sai phép ở di sản tràng an

Cận cảnh đại công trình sai phép ở vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Liên quan đến vụ việc xây dựng đại công trình trái phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An, sáng 7/3, tại UBND huyện Hoa Lư, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã tổ chức buổi lễ công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện đại công trình sai phạm nói trên.

Đoàn thanh tra do ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình là trưởng đoàn

Đại diện Đoàn thanh tra đã thông qua kế hoạch thanh tra theo Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình nhằm đánh giá đúng, đầy đủ, toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An; qua thanh tra có những kiến nghị, chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan phát huy những ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm, tồn tại; xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có); chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật; đảm bảo khách quan, thực hiện theo đúng quy định trong quá trình thanh tra và không làm cản trở đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân được thanh tra.

Mặt khác, Đoàn thanh tra sẽ xem xét trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước của các đơn vị: UBND xã Trường Yên, UBND huyện Hoa Lư, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan về việc để xảy ra hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An.

thanh tra toàn diện công trình sai phép ở di sản tràng an

Toàn cảnh buổi công bố quyết định lành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện công trình sai phép ở Tràng An.

Tại buổi công bố quyết định, ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An hoàn toàn nhất trí với nội dung kế hoạch thanh tra, hứa sẽ hợp tác với Đoàn thanh tra để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan.

Trước đó, ngày 6/3, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ông Đinh Văn Điến đã có Công điện (hỏa tốc) về việc tập trung xử lý sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư và thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật của Công ty CP Du lịch Tràng An.

Theo đó, công điện nêu rõ việc công ty CP Du lịch Tràng An tự ý xây dựng đại công trình trên núi Cái Hạ là vi phạm các quy định Luật Xây dựng, Luật Di sản văn hóa, Luật Du lịch, Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An và các quy định khách của pháp luật có liên quan.

Do thiếu sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ban ngành nên ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn cố tình xây dựng trái phép, bất chấp các quy định của pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và các khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới (UNESCO) đối với Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu:“Dừng ngay các hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư của Công ty CP Du lịch Tràng An (Lí do: Công trình trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, xâm hại cảnh quan, môi trường vũng lõi di sản, không đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của khách du lịch). Thành lập đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh để thanh tra toàn diện các hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ, Quần thể danh thắng Tràng An và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty CP Du lịch Tràng An.”

Như báo Giao thông đã đưa tin trước đó, dư luận những ngày qua xôn xao về một đại công trình sai phép được xây dựng ngay trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An. Tuy chưa được các cấp thẩm quyền cho phép xây dựng, nhưng ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Cty CP Du lịch Tràng An vẫn ngang nhiên cho xây dựng hàng loạt các công trình tại vùng núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình gây bức xúc trong dư luận.

Hoàng Tùng