Tháo hộ lan cao tốc có thể đối diện mức án 3 năm tù

12/03/2021 17:05

Với hành vi tự ý tháo dỡ hộ lan trên cao tốc, ngoài bị xử phạt hành chính, người vi phạm có thể đối diện với mức án phạt 3 năm tù.

tháo hộ lan cao tốc có thể đối diện mức án 3 năm tù

Cơ quan chức năng đang vào cuộc, tích cực xử lý các trường hợp tháo dỡ hộ lan để đảm bảo ATGT trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Liên quan đến sự việc người dân tự ý tháo dỡ hộ lan trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Phạm Kỳ Dương, Văn phòng Luật Giang Thanh cho rằng, hành vi tự ý tháo rào chắn, hộ lan trên tuyến cao tốc trọng điểm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất ATGT, gây thiệt hại về tài sản đối với cơ quan tổ chức có chức năng quản lý, duy tu, sửa chữa đoạn đường này.

Theo luật sư Dương, việc cố tình lặp lại hành vi tháo rào chắn để tư lợi cá nhân dù cơ quan chức năng đã nhiều lần vào cuộc chấn chỉnh, là hành vi coi thường pháp luật, tổ chức thì hành vi này có dấu hiệu của “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” với mức phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, mức phạt tù lên đến 3 năm.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Ngoài ra, trường hợp hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì người vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hình thức xử lý như trên", luật sư Dương thông tin.

Trước thắc mắc của dư luận, việc tháo dỡ hộ lan có thể bị xử lý tội phá hoại cơ sở vật chất kỹ thuật của nước CHXHCN Việt Nam (Điều 114, Bộ Luật Hình sự 2015), Luật sư Dương cho biết, theo quy định, người vi phạm bị xử lý tội này phải có dấu hiệu nhằm chống phá chính quyền. Vi phạm tháo dỡ hộ lan trên cao tốc chỉ có thể là tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

tháo hộ lan cao tốc có thể đối diện mức án 3 năm tù

Thời gian qua, nhiều hộ dân sống ven cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã tự ý tháo dỡ hộ lan tôn sóng để đi lại và phục vụ mục đích kinh doanh cá nhân

Trước đó, tiếp nhận phản ánh của dư luận, đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ VN do ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng dẫn đầu đã trực tiếp phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các cấp chức năng tỉnh Yên Bái kiểm tra, xử lý các điểm hộ lan bị tháo dỡ tại Km172, Km182+600, Km189+100 và Km189+830 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Chỉ đạo tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Huyện đề nghị VEC và địa phương nghiên cứu phương án nâng chiều cao hộ lan để ngăn chặn tình trạng tài xế vượt hộ lan, lách rào vào ăn uống như hiện nay.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ giao Cục Quản lý đường bộ 1 phối hợp với địa phương rà soát lại toàn bộ hệ thống đường gom, kết nối đường gom với hầm chui dân sinh báo cáo với Ủy Ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ GTVT để xử lý dứt điểm, kiên quyết đóng tất cả các điểm hộ lan bị tháo để đảm bảo ATGT.

“Đối với các hộ kinh doanh không giấy phép hoặc trên đất không có giấy tờ sở hữu, chính quyền địa phương phải giải tỏa theo đúng quy định, tránh trường hợp người dân kinh doanh tự phát, tạo cơ hội cho các lái xe dừng, đỗ trái phép, ăn uống gây mất ATGT.

Các đối tượng cố tình phá dải phân cách, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ phải khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành”, ông Huyện nói.

Nam Khánh