Thao túng cổ phiếu CTF, Tân Thành Đô và một cá nhân bị phạt 1,75 tỷ đồng

02/07/2020 17:12

Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô và một cá nhân vừa bị UBCKNN xử phạt tổng cộng 1,75 tỷ đồng do sử dụng 22 tài khoản để thao túng cổ phiếu CTF.

thao túng cổ phiếu ctf, tân thành Đô và một cá nhân bị phạt 1,75 tỷ đồng
Sử dụng 22 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CTF, Tập đoàn Tân Thành Đô và một cá nhân vừa bị phạt nặng. Ảnh minh hoạ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô (số 232 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) và ông Ngô Văn Cường (địa chỉ: 48A đường 339, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) do đã sử dụng 22 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CTF của Công ty CP City Auto.

Mức phạt được đưa ra căn cứ theo Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô bị phạt tiền 1,2 tỷ đồng, còn ông Ngô Văn Cường bị phạt tiền 550 triệu đồng.

Cũng theo UBCKNN, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi thao túng cổ phiếu CTF.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô chính là cổ đông lớn nhất của CTF, nắm hơn 6 triệu cổ phiếu tương ứng chiếm tỷ lệ 13,26% vốn cổ phần.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Cường từng là cổ đông lớn của CTF. Thời gian vừa qua, ông Cường đã thoái bớt vốn khỏi CTF và không còn là cổ đông lớn kể từ ngày 19/6 sau khi bán ra 500 nghìn cổ phiếu CTF, đưa tỷ lệ nắm giữ tại CTF xuống còn 1,89%.

Biển Ngọc