Thứ Hai, 20/01/2020 11:24:22 Hotline: 0901 514 799

Thất thoát vụ Phạm Công Danh đủ miễn thuế cho dân trong... 300 năm

15/09/2016 17:27

Thượng tướng Võ Trọng Việt so sánh, 9.000 tỷ thất thoát trong vụ Phạm Công Danh đủ miễn thuế cho dân trong 300 năm.

thất thoát vụ phạm công danh đủ miễn thuế cho dân trong... 300 năm

Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh phát biểu tại phiên họp Thường vụ Quốc hội

Ngày 15/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với Tờ trình của Chính phủ với thời hạn miễn thuế cho các đối tượng được bổ sung từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Cho ý kiến vào nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và cho rằng, việc miễn toàn bộ số thuế phải nộp cho các hộ gia đình, cá nhân, kể cả phần vượt hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ tạo tâm lý đồng thuận trong nhân dân, góp phần “khoan thư sức dân”, khuyến khích tích tụ ruộng đất, sản xuất cánh đồng mẫu lớn, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng và Nhà nước.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước.

Sau khi nghe con số ông Hải đưa ra, Thượng tướng Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cũng bày tỏ quan điểm đồng tình vì cho rằng thu nhập nông dân rất thấp, giá thành sản phẩm bấp bênh ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân nên việc có chính sách ưu đãi là điều rất tốt.

Thượng tướng Võ Trọng Việt cũng ngay lập tức đưa ra một phép tính: "34 tỷ đồng tiền thuế nếu có thu của nông dân mà đem so sánh với số tiền thất thoát trong vụ án Phạm Công Danh (hơn 9.000 tỷ) là 300 năm. Vì thế, nếu làm tốt phòng chống tham nhũng, chưa nói lãng phí tiêu cực thì số tiền vào ngân sách rất lớn so với thu từ người nông".

Đồng tình với việc bổ sung đối tượng được miễn thuế, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng điều này góp phần động viên nhân dân lao động sản xuất, ổn định lương thực, tuy nhiên, Chính phủ cần đánh giá thêm về hiệu quả sử dụng dất nông nghiệp của đối tượng này bởi lâu nay có hiện tượng tương đối phổ biến bây giờ là các hộ do khó khăn nên cho thuê, cho mượn, bán đất rồi đi làm thuê ngay trên chính mảnh ruộng của mình.

Liên quan đề nghị miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị rà soát, nghiên cứu thêm, nhất là đất nông, lâm trường.

Bởi theo báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội gửi Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, hiện nay nhiều nông, lâm trường, không quản lý chặt chẽ quá trình sử dụng đất sau khi giao khoán, để xảy ra tình trạng người nhận khoán đất của công ty nông, lâm nghiệp tự do chuyển nhượng, mua bán hợp đồng giao khoán, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật để trục lợi...

H.Vũ