"Thất thủ" đường lưỡi bò, Trung Quốc "vùng vẫy" với ADIZ Biển Đông

13/07/2016 11:23

Trung Quốc tuyên bố có quyền lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Biển Đông sau khi bị PCA bác bỏ "đường lưỡi bò".

Trung Quốc tuyên bố có quyền thiết lập vùng nhận diện phòng không tại đây sau khi bị tòa PCA tuyên bố "đường lưỡi bò" là vô giá trị.

Tuyên bố trên do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin đưa ra. Theo ông Liu, Trung Quốc có quyền thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông nhưng thiết lập hay không còn tuỳ thuộc vào mức độ đe doạ mà nước này phải đối mặt. Ông Liu nói, Trung Quốc hy vọng sẽ quay lại bàn đàm phán song phương với Manila về vấn đề Biển Đông.

Cùng ngày (13/7), Trung Quốc công bố sách trắng khẳng định, các tuyên bố chủ quyền của Philippines trên Biển Đông là “vô căn cứ” đồng thời cho biết, tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị Philippines tấn công trên biển. Trong sách trắng, Trung Quốc khẳng định sẽ kiên trì duy trì chủ quyền về Biển Đông.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Toà Trọng tài Thường trực vừa ban hành phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông. Trong phán quyết, Tòa Trọng tài tuyên bố, không có cơ sở pháp lý đối với yêu sách “đường lưỡi bò”(hay đường 9 đoạn) của Trung Quốc. Các tuyên bố của Trung Quốc đối với quyền lịch sử về "đường chín đoạn" ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Tuyên bố của Tòa nêu rõ, các tàu thuyền Trung Quốc đã gây ra rủi ro nghiêm trọng khi va chạm với tàu thuyền của Philippines tại bãi cạn Scabourough. Trung Quốc gây ra sự tổn hại vĩnh viễn và không thể đền bù đối với hệ sinh thái của các đá san hô tại Trường Sa. Trung Quốc đã vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines qua việc khai thác các nguồn tài nguyên gần Bãi cỏ rong (Reed Bank). Tòa Trọng tài cũng tuyên bố, các hoạt động của Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm tình hình trong quá trình giải quyết tranh chấp với Philippines. 

Trang Trần (Theo Reuters)