Thầy Park có cần một “máy quét” ở tuyển Việt Nam?

02/06/2020 06:03

Đúng là tuyển Việt Nam đang thiếu tiền vệ phòng ngự xuất sắc, người hội đủ các yếu tố: Đánh chặn, thu hồi, phát động nhanh.

thầy park có cần một “máy quét” ở tuyển việt nam?
Tuấn Anh chơi hay nhưng chưa phải là mẫu tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa

Lối chơi của đội tuyển Việt Nam ở những trận đấu gần nhất có dấu hiệu mất cân bằng vì thiếu một tiền vệ đánh chặn thực thụ. HLV Park Hang-seo có nhận ra điều này, hay tất cả đều đã nằm trong toan tính của nhà cầm quân người Hàn Quốc?

Thiếu một chiến binh

Ngay sau khi bóng đá Việt Nam tái khởi động, HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự đã tất bật với kế hoạch chuẩn bị nhân sự cho đội tuyển. Với việc hai giải đấu quan trọng cuối năm là Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á (VL World Cup) và AFF Cup 2020 diễn ra gần nhau, tuyển Việt Nam buộc phải có một lực lượng dày dặn.

Bởi vậy, ngoài những cái tên cũ đã gắn bó với HLV Park Hang-seo hai năm qua, ông thầy người Hàn Quốc đang tìm kiếm thêm một số nhân tố nhằm làm mới đội tuyển. Về mặt lối chơi, ông Park cũng bỏ ngỏ khả năng có thể đoàn quân áo đỏ chơi với sơ đồ 4 hậu vệ thay vì sơ đồ 3 hậu vệ sở trường.

Ngoài ra, xuất hiện ý kiến cho rằng, HLV Park Hang-seo cần dành tâm huyết cho vị trí tiền vệ phòng ngự. Đây là vị trí vốn được coi như yết hầu của mỗi đội bóng, đóng vai trò đánh chặn, thu hồi bóng và phát động tấn công. Trong bóng đá hiện đại, vai trò của những tiền vệ phòng ngự cực kỳ quan trọng, quyết định tới thành công của cả tập thể.

Giai đoạn hưng thịnh của Barcelona gắn liền với Sergio Busquets. Chelsea từng thống trị Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 - 2017 nhờ một N’Golo Kante mạnh mẽ, cần mẫn ở tuyến giữa. Tiếp đó, Man City lên ngôi hai mùa liên tiếp khi sở hữu một tiền vệ đánh chặn xuất sắc - Fernandinho. Hay như Liverpool, đội đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh mùa này có Fabinho, một “máy quét” thứ thiệt.

Quay trở lại câu chuyện của đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo ưa thích sơ đồ 3-5-2, khi cần có thể biến đổi thành 5-3-2. Điểm chung của cả hai sơ đồ này là chơi với 3 tiền vệ trung tâm giăng ngang ở giữa sân. Với 3 tiền vệ án ngữ trung lộ, ông Park hiếm khi sử dụng tiền vệ phòng ngự. Những cái tên thường xuất hiện như: Tuấn Anh, Đức Huy, Hùng Dũng, Quang Hải… không có ai là tiền vệ trụ.

Thời gian gần đây, ông Park sử dụng Tuấn Anh đá thấp nhất và anh chơi khá tốt, phát động bóng hay nhưng vẫn hơi ngợp trong vai trò “dọn dẹp” trước hàng thủ. Nguyễn Huy Hùng là tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa ông Park từng trao cơ hội. Dẫu vậy, anh không tạo được niềm tin tuyệt đối.

Cũng bởi không có một tiền vệ phòng ngự xuất sắc, tuyển Việt Nam thường gặp khó khăn trước các đối thủ chơi tấn công linh hoạt. Chẳng nói đâu xa, tại VL World Cup, đoàn quân áo đỏ chơi khá chật vật trước Thái Lan lẫn Malaysia, hai cái tên ngang tầm.

Nhiều thời điểm, tuyển Việt Nam khiến người hâm mộ thót tim. Nếu không có sự xuất sắc của thủ thành Đặng Văn Lâm cùng hàng thủ, thày trò ông Park khó lòng giành kết quả tốt. Câu hỏi đặt ra là: Nhìn về lâu về dài, tuyển Việt Nam có nên “biên chế” một “máy quét” ở giữa sân?

Khó tìm mảnh ghép phù hợp

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, đúng là tuyển Việt Nam đang thiếu tiền vệ phòng ngự xuất sắc, người hội đủ các yếu tố: Đánh chặn, thu hồi, phát động nhanh.

“Tiền vệ đá phòng ngự thì chúng ta có nhưng toàn diện và xuất sắc thì chưa. Huy Hùng, Hoàng Thịnh hay Văn Thuận đều đá lùi được nhưng các bạn ấy triển khai bóng lên chưa nhanh, chưa chính xác. Trong khi đó, ông Park luôn yêu cầu các học trò chuyển trạng thái nhanh nhất có thể. Bởi vậy, dễ hiểu khi ông Park tin dùng Tuấn Anh và Hùng Dũng. Hai cầu thủ này có thể đảo vai trò cho chau, người này lên thì người kia lùi và ngược lại. Điểm chung của cả hai cầu thủ này là đều thu hồi bóng ổn, thoát pressing và chuyển trạng thái tốt. Theo tôi, ông Park sử dụng nhân sự như vậy là hợp lý, đạt hiệu quả tối đa”, ông Vinh phân tích.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, trong một số trường hợp cần thiết, buộc phải có tiền vệ đánh chặn, HLV Park Hang-seo có thể sử dụng Huy Hùng, Đức Huy, thậm chí là Quế Ngọc Hải.

Trong khi đó, bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định, HLV Park Hang-seo sở dĩ không thường xuyên tung ra sân một tiền vệ đánh chặn do ông ưu tiên cho mặt trận tấn công. “Về mặt lý thuyết, có tiền vệ trụ sẽ giúp đội bóng cân bằng hơn nhưng tùy điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, HLV sẽ bố trí nhân sự linh hoạt.

Với tuyển Việt Nam, tôi nghĩ ông Park đề cao việc chuyển trạng thái nên đã sử dụng Tuấn Anh. Còn Hùng Dũng chơi theo kiểu box to box, sẵn sàng dâng cao gây đột biến. Hai cầu thủ này sẽ hỗ trợ rất tốt cho hàng công vốn kém đột biến từ khi Phan Văn Đức chấn thương, Quang Hải xuống phong độ. Nếu hàng công đã cùn, tuyến giữa lại mất một vị trí trụ thì khả năng khoan phá của tuyển Việt Nam sẽ trở nên hạn chế”, ông Huy nói.

Từ lập luận như vậy, ông Huy nhấn mạnh thêm, trường hợp hàng công chơi tốt, sắc sảo thì HLV Park Hang-seo có thể sử dụng phương án an toàn với một tiền vệ trụ đúng nghĩa. “Về tổng thể, mỗi vị trí trên sân phải phục vụ cho yêu cầu chiến thuật, sự vận hành chung. Nếu tuyến trên đảm bảo được khả năng gây sức ép, chuyển trạng thái thì tuyến giữa có thể dùng một tiền vệ trụ nhằm che chắn cho khung thành. Khi đó, Đức Huy hay Huy Hùng hoặc Hoàng Thịnh sẽ có đất diễn và người phải hi sinh khả năng là Tuấn Anh”.

Hữu Hiệp