Thẻ CCCD gắn chip có thay thế được các giấy tờ trong giao dịch hành chính?

01/04/2021 14:15

Khi tham gia giao thông hoặc thực hiện các giao dịch hành chính như bảo hiểm y tế... CCCD được dùng thay thế các giấy tờ.

Thẻ CCCD gắn chip có thay thế được các giấy tờ trong giao dịch hành chính? 1

Khi hệ thống dữ liệu Quốc gia hoàn thiện, CCCD gắn chip có thể thay thế nhiều loại giấy tờ hiện nay

Bộ Công an đang thực hiện chiến dịch cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip với mục tiêu tới ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD cho người dân. So với thẻ căn cước công dân (CCCD) có mã vạch thì thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có thể tích hợp thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…

Một số người dân thắc mắc: Khi tham gia giao thông hoặc thực hiện các giao dịch hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì có thể sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để thay thế các giấy tờ liên quan đến các lĩnh vực nêu trên hay không? Nếu không thay thế được thì việc tích hợp các thông tin đó nhằm mang lại hiệu quả gì?

Trước những thắc mắc này, Văn phòng Bộ Công an cho biết: Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Việt Hòa