Thứ Bảy, 14/12/2019 18:32:28 Hotline: 0901 514 799

Thế giới khủng hoảng: BĐS nghỉ dưỡng sẽ là sản phẩm đầu tiên chịu ảnh hưởng

15/05/2019 14:15

Khi thế giới có khủng hoảng thì những sản phẩm xa xỉ như BĐS nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Keyword đầu tiên có dấu
TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, khi thế giới có khủng hoảng thì những sản phẩm xa xỉ như BĐS nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên

Tại hội thảo xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng nửa cuối 2019, sáng 15/5, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng nhận định: BĐS nghỉ dưỡng là ngành liên quan và chịu tác động trực tiếp từ tình hình kinh tế trong và ngoài nước. “Thế giới đang đi vào cuộc khủng hoảng lớn, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang có những diễn biến căng thẳng. Hai bên liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế. Khi thế giới có khủng hoảng thì những sản phẩm xa xỉ như BĐS nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên".

Vì vậy, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc có rủi ro trong tình hình thế giới thực sự có nhiều biến động, dù cho nửa năm qua thị trường này vẫn đang phát triển khá tốt”, ông Hiếu phân tích.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý, thực tế so với khủng hoảng của thế giới, Việt Nam luôn có “độ trễ” từ 6 tháng đến 1 năm. “Năm 2008 khi Mỹ khủng hoảng thì Việt Nam vẫn an toàn. Có ý kiến còn nhận định Việt Nam miễn nhiễm với khủng hoảng thế giới. Nhưng sang năm 2009 thì sự ảnh hưởng từ khủng hoảng thế giới tại Việt Nam là rất lớn”, ông Hiếu dẫn giải.

Trước tình hình siết tín dụng vốn vay BĐS, đặc biệt phân khúc cao cấp, ông Hiếu nhận định: “Người có tiền đang rất quan tâm tới phân khúc cao cấp và đó cũng là động lực cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng cần cẩn thận, vì nếu cung vượt cầu thì đây cũng là phân khúc khởi đầu cho khủng hoảng và sẽ kéo theo cả thị trường”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng , trong quý một 2019 thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam khoảng 1,7 tỉ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng bất động sản trong 3 năm trở lại đây luôn luôn đứng thứ 2, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2018 có hơn 8.000 căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương, chủ yếu là các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều như: Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa Vũng Tùa, Kiên Giang, Phan Thiết, Quảng Ninh, đặc biệt là Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hoà hơn 26%.

“Thuận lợi trong bất động sản du lịch của những tháng còn lại trong năm 2019 còn tiềm năng rất lớn với một số lý do như nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Thứ 2 là Việt Nam đang bắt đầu một số loại hình du lịch mới như nghỉ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh cũng bắt đầu xuất hiện hàng loạt bệnh viện cao cấp, hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm… đây là những loại hình chúng ta đang có xu hướng phát triển. Thứ 3 là cơ sở pháp lý của các loại hình BĐS du lịch đã rõ ràng hơn so với trước chỉ có vấn đề là các quy định chưa đầy đủ, chứ không phải không rõ ràng. Phải khẳng định, condotel là căn hộ du lịch chứ không phải nhà ở”.

Tuy nhiên, ông Khởi cũng nhận định thị trường BĐS nghỉ dưỡng hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Hoàng Ngân