Thẻ tiết kiệm 30-40% điện năng là trò lừa đảo, vi phạm pháp luật

26/03/2020 20:20

EVN lên tiếng trước việc bùng nổ hàng loạt quảng cáo “thiết bị siêu tiết kiệm điện” và “thẻ tiết kiệm điện" tác dụng lên đến 30-40%...

Thẻ tiết kiệm 30-40% điện năng là trò lừa đảo, vi phạm pháp luật 1
Quảng cáo thiết bị tiết kiệm điện được rao trên mạng

Trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt “thẻ siêu tiết kiệm điện” được quảng cáo có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ với thao tác đơn giản là cắm vào bất kỳ ổ điện nào trong nhà. Ngoài ra, những thiết bị này còn được thần kỳ hóa bằng những công dụng như làm giảm sự phát xạ có hại của điện từ, bảo vệ sức khỏe.

Thẻ tiết kiệm 30-40% điện năng là trò lừa đảo, vi phạm pháp luật 2
EVN khẳng định không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

Chưa hết, tại trang bán hàng GoldSun - Điện tử gia dụng còn giới thiệu loại thiết bị điện năng được sử dụng nhiều nhất năm 2019 với tính năng tiết kiệm đến 30-50% điện năng. Đặc biệt, dành cho những gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất cao như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt... bởi thiết bị này làm ổn định dòng điện, tránh sự tăng đột ngột của dòng điện...

Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, đây chỉ là chiêu trò lừa bịp khách hàng, đánh trúng vào tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi vi phạm thiết bị điện thì sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

"Kiểm chứng thực tế cho thấy, hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ như quảng cáo bởi về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định.

Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí. Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo", EVN khẳng định.

EVN khuyến cáo quý khách hàng sử dụng điện, không mua và không sử dụng các thiết bị trên do các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Hồng Hạnh