Thêm 1 ca dương tính Covid-19, Hà Nội sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

07/08/2020 15:34

Chủ tịch Hà Nội cho biết, sáng 7/8, tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp từ Đà Nẵng về dương tính với Covid-19.

Từ hôm nay, lực lượng chức năng Hà Nội sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang ra đường

Báo cáo tại hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống Covid-19 diễn ra vào sáng nay (7/8), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã quán triệt nghiêm túc đã chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế với một tinh thần quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và xét nghiệm ngay.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, sáng 7/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi, trú tại Phúc Thọ.

Điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 24 - 27/7, bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình; ngày 4/8 có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội có 4 ca dương tính và 4 ca này đều gắn liền với yếu tố Đà Nẵng.

Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường F1, hơn 400 trường hợp F2. Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines và các hãng hàng không để xác minh các chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282, ngày 27/7 để xác định tất cả các trường hợp F1.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, chiều 6/8, Bí thư và Thường trực Thành ủy đã họp với Ban chỉ đạo TP, tất cả các quận, huyện đến tất cả các phường, xã, thống nhất từ ngày hôm nay (7/8) sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR khoảng hơn 50.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 15- 29/7. Với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện T.Ư trên địa bàn thành phố, dự kiến từ 10 - 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Nhận định trong vòng 10 ngày tới, sẽ là cao điểm dịch Covid-19, Hà Nội có thể phát hiện ra những ca mới, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu khẩn trương truy tìm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2. Tất cả các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung. Tất cả các trường hợp F2 tiến hành cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt.

Trước tình hình còn nhiều người dân chưa đeo khẩu trang ở nơi công cộng, khi tham gia giao thông, ông Chung nhấn mạnh, từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang. Hà Nội đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội; yêu cầu tất cả các sinh hoạt hằng ngày, nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và phải có nước sát khuẩn.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng đồng ý để TP mua các thiết bị phương tiện xét nghiệm mà Hà Nội đã làm trong giai đoạn trước theo phương thức chỉ định. Song song với đó, thành phố vẫn đang chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ công tác cách ly tập trung để đón những người từ Đà Nẵng trở về, cũng như đón người từ những chuyến bay từ nước ngoài.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp chuyên gia đã cách ly hết 14 ngày, đôn đốc hệ thống cơ sở vào cuộc để tiếp tục giám sát y tế, nếu cần thiết có thể tiến hành xét nghiệm lại.

Trước đó, chiều 6/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua rà soát, thống kê đến 14h ngày 6/8. toàn thành phố có 96.479 người về từ Đà Nẵng, đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Theo đó, xét nghiệm PCR cho 586 trường hợp, kết quả 582/586 mẫu âm tính.

Trong đó người có triệu chứng: 432 trường hợp (31 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các Bệnh viện của Đà Nẵng), hiện tại còn 4 chưa có kết quả xét nghiệm. Người không có triệu chứng: 154 trường hợp (35 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các Bệnh viện của Đà Nẵng).

Xét nghiệm test nhanh cho 72.791 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp có kết quả PCR âm tính.

Liên quan đến việc điều tra xác minh các trường hợp trên chuyến bay VN 7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7, có 6 hành khách được xác định mắc Covid-19: Lạng Sơn 4 bệnh nhân, Bắc Giang 2 bệnh nhân.

TP Hà Nội đã tiến hành xác minh có 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn Hà Nội, hiện các trường hợp này sức khỏe bình thường, trong đó xác định có 33/73 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (ngồi cùng hàng ghế hoặc trước/sau 2 hàng ghế). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã hướng dẫn các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 người tiếp xúc gần theo quy định của Bộ Y tế.

Phùng Đô