Thêm 1 ca dương tính với Covid-19 sau 15 ngày khỏi bệnh

30/04/2020 18:18

Ngày 30/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới nhưng có 1 ca dương tính trở lại sau 15 ngày khỏi bệnh.

Thêm 1 ca dương tính với Covid-19 sau 15 ngày khỏi bệnh 1
Ngày 30/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới nhưng có 1 ca dương tính sau 15 ngày khỏi bệnh

Không ca mới, 1 ca khỏi bệnh và 1 ca tái nhiễm

Chiều 30/4, Bộ Y tế thông tin, không ghi nhận thêm ca mắc mới, như vậy, 14 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): là 34.836, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 316; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.700 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 27.820.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày hôm này, BN268 được công bố khỏi bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, người dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện và đã được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân tiếp tục được cách ly, theo dõi 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Đăng, Hà Giang.

Bộ Y tế cũng thông tin BN92 dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Đây là du học sinh từ Pháp về đã được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14/4. Sau đó bệnh nhân được ra viện và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 29/4, sau khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị. Như vậy, tính đến nay đã có 12 ca dương tính trở lại sau khi điều trị khỏi bệnh.

Tiếp tục dự phòng thuốc điều trị

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về một số kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Thủ tướng đồng ý tạm dừng mua sắm thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người nhiễm Covid-19. Các địa phương cần có cơ số dự phòng thuốc phục vụ điều trị phục vụ phòng, chống dịch; Trường hợp khó khăn, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ động quyết định một số đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân) để thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Uyên Vũ