Thêm 15 thợ lặn Formosa vào Huế kiểm tra sức khỏe

28/04/2016 22:05

Ngày 28/4, có 15 thợ lặn của Formosa từ Hà Tĩnh vào Bệnh viện Trung ương Huế để kiểm tra sức khỏe.

Thêm 15 thợ lặn Formosa vào Huế kiểm tra sức khỏe 1

Thêm 15 thợ lặn của Formosa vào Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra sức khỏe. (Trong ảnh: Các thợ lặn đang ngồi ở hành lang khu vực chụp X quang vào trưa 28/4)

Nguồn tin cho biết, các thợ lặn này đang làm việc tại Công ty Nibelc, có trụ sở đóng tại huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) - đang thi công công trình đê chắn sóng cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh tại Khu kinh tế Vũng Áng (TX. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Trong số 15 thợ lặn vào Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra sức khỏe ngày 28/4, có 13 thợ lặn quê Hà Tĩnh và 2 thợ lặn quê Quảng Ngãi, trong đó, thợ lặn trẻ nhất khoảng 30 tuổi và thợ lặn lớn tuổi nhất chưa đến 50 tuổi.

Các thợ lặn này vào Huế trên cùng một chuyến xe, cùng với người đại diện của công ty. Sáng sớm cùng ngày (28/4), xe chở các thợ lặn này đã vào đến Huế sau hành trình khoảng hơn 4 giờ xuất phát từ Hà Tĩnh. Theo một số thợ lặn, đây chỉ là đợt đi khám kiểm tra sức khỏe thông thường. Tuy nhiên trước đó, sau khi xuất hiện cá biển chết, họ có cảm giác tức ngực, khó thở và ngứa ngáy. Trong số 15 thợ lặn này, có người nổi mẩn ngứa ở lưng.

Sau khi khám tổng quát, chụp X quang, CT, các thợ lặn cũng đã lấy mẫu máu để xét nghiệm. Theo một thợ lặn, kết quả khám tổng quát của mình cho thấy bình thường, riêng kết quả xét nghiệm sinh hóa phải đợi khoảng 3 ngày sau mới có kết quả.

Đến chiều cùng ngày (28/4), 13/15 thợ lặn nói trên đã rời khỏi Bệnh viện Trung ương Huế.

Thêm 15 thợ lặn Formosa vào Huế kiểm tra sức khỏe 2

Theo nguồn tin, người mặc áo phông tím là thợ lặn bị nổi mẩn ngứa ở lưng.

Trước đó, ngày 26/4, có 9 thợ lặn Formosa (quê Khánh Hòa và Hà Tĩnh) vào Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra sức khỏe định kỳ theo yêu cầu. Trong đó, 8 thợ lặn đăng ký khám bệnh các chuyên khoa thông thường và không phát hiện có bệnh nguy hiểm.

Riêng một thợ lặn quê tại tỉnh Khánh Hòa sau khi khám tổng quát thấy trong người có những dấu hiệu mệt mỏi khác thường, nghi ngờ bị nhiễm độc nên đã yêu cầu bệnh viện này tiếp tục xét nghiệm đồng và chì. Sau 2 ngày gửi mẫu vào TP.HCM để xét nghiệm, kết quả cho thấy thợ lặn này bị nhiễm độc đồng trong cơ thể cao gấp hơn 2 lần so với mức bình thường.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 24/4, một thợ lặn của công Công ty Nibelc là anh Nguyễn Văn Ngày đã tử vong với các triệu chứng mệt mỏi, khó thở...

Duy Lợi