Thêm 4 bệnh nhân mắc mới, 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng

02/08/2020 06:17

Sáng 2/8, có thêm 4 ca mắc mới Covid-19. Đáng lo ngại có tới 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng.

Các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng

Sáng 2/8, 4 ca mắc mới Covid-19

Bộ Y tế thông tin 4 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (TP. Hồ Chí Minh 1, Quảng Ngãi 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình. Cụ thể:

BN 587-588, ngày 17/7, cả 2 người từ Liên bang Nga về Sân bay Vân Đồn lúc 5h15 trên chuyến bay VN5062 (trước đó có 21 ca dương tính trên chuyến bay này), được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần âm tính, kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1/8 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

BN 589, nam, 42 tuổi, ở TP. Hồ Chí Minh, đã đi du lịch Đà Nẵng (Nam Hội An và quận Thanh Khê). Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

BN 590, nam, 40 tuổi, ở Quảng Ngãi, tiếp xúc gần BN517 (bệnh nhân tại BV Đà Nẵng). Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã cách ly tập trung và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm ngày 1/8 của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 Bình Sơn - Dung Quất, Quảng Ngãi.

Tính đến 6h ngày 2/8, Việt nam, có tổng cộng 590 ca mắc Covid-19, trong đó 306 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 144 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay,

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 94.216, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 920 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 4.249; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 79.047 người.

40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính SARS-CoV-2 vào các BV chuyên biệt là BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang và BV Dã chiến, nơi có thể thu dung 2.000 bệnh nhân.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các BV Đà Nẵng hiện nay, Th.S Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh - Đội trưởng Đội Điều trị cho biết, hiện đã thiết lập một đơn vị Hồi sức tích cực tại BV Phổi Đà Nẵng và lắp đặt 20 máy chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Tiếp tục giãn cách bệnh nhân COVID-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường.

38 bác sỹ BV Bạch Mai cùng đoàn BV Chợ Rẫy đã được chi viện cho 5 đơn vị là BV Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang; BV đa khoa Trung ương Quảng Nam và BV Bắc Quảng Nam. BV Trung ương Huế đã hỗ trợ Đà Nẵng điều trị 18 bệnh nhân nặng.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu lực lượng của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương, nỗ lực cao nhất để phải ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này

Đối với BV Đà Nẵng, phải giải phóng nhanh, giảm mật độ với BV này (ở cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế). Đặc biệt, các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - chống độc, Hô hấp, Tim mạch là những nơi có khả năng lây nhiễm ở BV Đà Nẵng, không đưa bệnh nhân vào đây điều trị nữa.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa tạo thông khí cho bệnh viện, tránh việc môi trường ô nhiễm sẽ tạo thành ổ siêu lây nhiễm tại BV Đà Nẵng.

Các BV C Đà Nẵng và BV Ung bướu Đà Nẵng, là nơi thu dung điều trị bệnh nhân nặng.

Trung tâm Y tế Hoà Vang (công suất 200 giường), BV Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng BV Trung ương Huế, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, BV Điện Bàn.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện có đến 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng nên không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào nghi ngờ.

Hiện năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày. Theo thống kê có khoảng 11.000 người dân đến BV Đà Nẵng trong giai đoạn này, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.

Ông Long cũng đặc biệt lưu ý, Đà Nẵng là điểm nóng nhưng không được quên Quảng Nam cũng là nguy cơ cao cần phải rà soát, kiểm tra, rốt ráo công tác phòng chống dịch của địa phương này.

Uyên Vũ