8 ca nhiễm mới Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đều là bệnh nhân

06/05/2021 06:14

Sáng 6/5, tiếp tục ghi nhận 8 ca mắc mới Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 22.

8 ca nhiễm mới Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đều là bệnh nhân 1

Hà Nội ghi nhận thêm 8 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sáng 6/5, Bộ Y tế thông tin, thêm 8 ca mắc mới (BN3023-3030) ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cụ thể, CA BỆNH 3023-3030 là các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Như vậy tại ổ dịch BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 22 ca mắc Covid-19.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 40.736.

Có thêm 90.417 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 5/5/2021. Nâng tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP cho 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trước đó, tối 5/5, sau khi lãnh đạo Hà Nội làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về chuỗi ca bệnh tại bệnh viện này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành chỉ thị hỏa tốc gửi các đơn vị toàn TP, nêu một loạt nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, lãnh đạo TP yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn. Thủ trưởng sở, ngành, người đứng đầu ở địa phương không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch.

Ngành y tế và quận, huyện thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm các trường hợp F2. Các đơn vị rà soát, nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng.

Đơn vị chức năng của TP siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Các khu cách ly phải có đủ camera để giám sát, hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định. Việc cách ly đảm bảo nghiêm ngặt quy định về bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly về nơi lưu trú.

TP cũng yêu cầu dừng lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn đối với cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng, chống dịch, người bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án dạy học phù hợp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Xã, phường, thị trấn, các tổ Covid cộng đồng rà soát các trường hợp mắc, những người liên quan và những người đi từ các tỉnh thành khác về Hà Nội để phục vụ phòng, chống dịch.

Uyên Vũ