Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên

29/05/2015 21:44

Sinh viên thường dùng khăn ướt phủ lên đầu, bê chậu nước đặt trước quạt, thậm chí “chế” máy điều hòa…

Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 1

Cách chế điều hòa" siêu rẻ của sinh viên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 29.5, vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến miền Bắc đạt ngưỡng mạnh nhất, đẩy nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cực đại trong đợt nắng nóng này. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất từ 39-41 độ C, nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C.

Để chống chọi với nắng nóng, nhiều sinh viên đã nghĩ ra cách dùng khăn ướt phủ lên đầu, bê chậu nước đặt trước quạt, thậm chí “chế” máy điều hòa giá rẻ…

Nguyễn Văn Hòa, quê ở Nam Định, sinh viên năm cuối trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nghĩ ra cách “chế” chiếc điều hòa để chống chọi với nắng nóng trong ngày hè. Hòa cho biết, vào những ngày nắng nóng nhiệt độ lên trên 40 độ C không phải ai cũng có điều kiện ở phòng có máy lạnh, đặc biệt là sinh viên, người lao động. Trong một lần bạn lang thang trên mạng thấy mọi người chia sẻ về cách tự làm điều hòa siêu rẻ, tính năng làm mát tốt nên bạn đã quyết định làm.

Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 2

Chiếc điều hòa tự "chế "của sinh viên Nguyễn Văn Hòa

Hòa cho biết thêm, để “chế” ra một chiếc điều hòa chỉ cần một thùng xốp đựng hoa quả, vỏ lon bia, ống nhựa, quạt tỏa nhiệt của máy tính. Sau khi có thùng xốp, người dùng sẽ nối các vỏ lon bia lại thành một ống dài đặt bên trong thùng xốp.

Bên trên nắp thùng xốp có đặt một ống nhựa để khí lạnh tỏa ra ngoài. Bên hông thùng xốp gắn hai quạt tỏa nhiệt của máy tính, có dây cắm điện. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, chỉ cần cho đá vào vào thùng xốp, đậy nắp lại là người dùng có thể tận hưởng cảm giác mát lạnh tỏa ra từ chiếc điều hòa tự chế.

“Căn phòng chúng tôi ở chỉ rộng hơn chục mét vuông. Vào ngày nắng nóng, căn phòng như biến thành cái lò nướng, ngồi trước quạt mà mồ hôi vẫn đầm đìa. Buổi tối mọi người phải thức đến 1h mới dám đi ngủ. Tuy nhiên, kể từ khi có chiếc điều hòa tự chế, buổi tối, chúng tôi đã được hưởng không khí mát hơn, giấc ngủ cũng ngon hơn”, Hòa nói.

Theo Hòa, để làm một chiếc điều hòa tự chế chi phí mất khoảng gần 100.000 đồng. Mỗi tối bạn chỉ cần bỏ ra từ 5-10.000 đồng tiền mua đá về bỏ vào chiếc điều hòa tự chế là căn phòng sẽ hạ nhiệt. Hòa cho rằng, với mức tiền như vậy, sinh viên hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Thuê trọ tại khu vực đường Ngọa Long, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Đào Văn Thương, quê ở Hưng Yên, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội chống chọi với nắng nóng bằng cách đặt chậu nước lớn trước quạt. Thương cho hay, bạn ở căn phòng khoảng 15m2, tuy nhiên, vào ngày nắng nóng, dù ngồi trước quạt nhưng mồ hôi vẫn ra nhễ nhại.

“Cuối cùng tôi đã nghĩ ra cách dùng chậu nước đặt trước quạt để hưởng gió mát từ nước bốc lên. Sinh viên nghèo nên tôi chỉ biết áp dụng cách này chống chọi với nắng nóng”, Thương chia sẻ.

Một số hình ảnh về cách chống nóng của sinh viên:

Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 3
Nắng nóng hầm hập tỏa xuống các khu nhà trọ khiến nhiều sinh viên sống khổ.
Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 4
Nguyễn Văn Hòa, quê ở Nam Định, sinh viên năm cuối trường Đại học Công nghiệp Hà Nội “chế” ra chiếc điều hòa để chống nóng trong ngày hè.
Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 5
Chi phí để “chế” ra một chiếc điều hòa khoảng gần 100.000 đồng. Hòa cho hay, để “chế” một chiếc điều hòa chỉ cần một thùng xốp đựng hoa quả, vỏ lon bia, ống nhựa, quạt tỏa nhiệt của máy tính.
Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 6
Các lon bia được nối lại với nhau thành một ống dài đặt bên trong thùng xốp. Ống dẫn này dẫn khí mát, lạnh ra ngoài.
Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 7
Ngoài cách “chế” điều hòa, Đào Văn Thương, quê ở Hưng Yên, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội đã nghĩ ra cách chống chọi với nóng bằng cách đặt chậu nước lớn trước quạt để đón hơi mát.
  Thêm cách chế điều hòa siêu rẻ của sinh viên 8
  Đến cả cách dùng khăn mặt ướt phủ lên đầu cho bớt nóng.
Phạm Việt Dũng